07/02/2014

Được sự nhất trí của UBND huyện Tam Dương, ngày 24 tháng 01 năm 2014 Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cương – VUBTV- Phó chủ tịch UBND huyện Tam Dương.

Năm 2013 tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Dương lần thứ XXVIII; Được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Tam Dương; Sự chỉ đạo của Sở VH,TT&DL; Sở Thông tin-Truyền thông; Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tam Dương đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, với tinh thần chủ động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp làm tốt công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực ngành và sự nghiệp Văn hoá - thể thao triển khai thực hiện có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, thúc đẩy KT-XH phát triển đặc biệt là việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới đối với 03 xã điểm và trên địa bàn huyện.

Năm 2013 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn từ sự suy thoái kinh tế chung, ảnh hưởng báo lụt, tuy vậy tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện Tam Dương có nhiều khởi sắc.

Đối với ngành văn hóa và thông tin đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu đề ra: Quản lý nhà nước đối với lĩnh vực ngành được tăng cường; Công tác tham mưu đã chủ động, tích cực kịp thời giúp Huyện ủy, UBND huyện đề ra những quyết sách quản lý ngành và phát triển sự nghiệp văn hóa – thông tin – thể thao huyện nhà. Quy trình và thủ tục bình xét GĐVH – LVH được thực hiện nghiêm túc tại các thôn làng, tổ dân phố theo Thông tư số 12/2011/TT-BVHTT&DL. Kết quả chung toàn huyện về xây dựng GĐVH-LVH năm 2013: Có 23.843/28.038 hộ GĐ đạt danh hiệu GĐVH bằng 85,0 %; LVH có 86/145 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu LVH bằng 59,3 % ; 01 Gia đình tiêu biểu huyện Tam Dương được Bộ VHTT&DL biểu dương, khen thưởng. Năm 2013 – Năm gia đình Việt Nam, công tác gia đình cũng được đặc biệt chú trọng, huyện đã mở được 01 lớp tập huấn công tác gia đình cho cán bộ cơ sở, nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực gia đình như Luật Bình đẳng giới ; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú ; Các CLB gia đình phát triển bền vững, nhóm Phòng chống bạo lực gia đình được thành lập ở 03 xã  dựng điểm Nông thôn mới ; các địa chỉ tin cậy, đường giây nóng phòng chống BLGĐ được thành lập tại các xã, thị trấn.

Đối với nhiệm vụ xây dựng các thiết chế văn hóa : Hiện đã có 13/13 xã, thị trấn xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà văn hóa xã (kiêm hội trường ). Năm 2013 đã xây dựng xong và đang xây dựng được 09 NVH thôn theo kế hoạch, đạt 129 % kế hoạch năm 2013 nâng tổng số NVH thôn lên 116 NVH thôn/145 thôn-TDP đạt 80 %. Đặc biệt phấn đấu đạt các tiêu chí về văn hóa trong Chương trình xây dựng NTM của 03 xã điểm.

Phong trào VHVN, TDTT cơ sở  có nhiều khởi sắc với các mô hình CLB VHVN, TDTT, đội văn nghệ hoạt động sôi nổi, năm 2013 huyện đã tổ chức thành công Lễ  kỷ niệm 15 năm tái lập huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW V- khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; Tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện Tam Dương lần thứ IV, ngoài ra còn tham gia vào các hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hóa  và du lịch năm 2013.

Năm 2014 bám sát nhiệm vụ chính trị ngành văn hóa phấn đấu đạt các mục tiêu như : Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực ngành ; Việc xây dựng thiết chế văn hóa – thể thao: làm mới 12 NVH thôn ; hoàn thành GPMB và xây dựng xong 02 TT văn hóa – thể thao cấp xã ; phấn đấu đạt các tiêu chí về văn hóa đối với 02 xã xây dựng NTM là Kim Long và Duy Phiên; Tỷ lệ GĐVH đạt 85% trở lên ; Thôn làng văn hóa đạt 60% .

Tiếp tục trùng tu, tôn tạo di tích Đề Bạch Trì thành khu tâm linh – du lịch, điểm nhấn văn hóa huyện Tam Dương.

Duy trì và phát triển phong trào VHVN-TDTT quần chúng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; phát huy nét văn hóa bản sắc của địa phương, bảo tồn và phát triển văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

Một số hình ảnh tiêu biểu về Văn hóa Tam Dương  trong năm 2013.

Gian hàng của huyện Tam Dương tham gia Hội chợ triển lãm Xúc tiến du lịch các tỉnh đồng bằng Sông Hồng tại Tây Thiên Tam Đảo, hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch Vĩnh Phúc - Năm 2013.

Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ưng 5 - Khóa VIII về Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ kỷ niệm 15 năm tái lập huyện Tam Dương (1998-2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đại hội TDTT huyện Tam Dương lần thứ IV - năm 2013

Đ/c Nguyễn Văn Cương - UV BTV - Phó chủ tịch huyện và đ/c Kiều Thị Ánh - Trưởng phòng VH&TT trao phần thưởng toàn đoàn cho các đơn vị tham gia Đại hội TDTT huyện Tam Dương lần thứ IV - năm 2013.

Đ/c Nguyễn Văn Cương - UV BTV - Phó chủ tịch huyện  thừa ủy quyền Bộ VHTT&DL trao Bằng khen  Gia đình  văn hóa tiêu biểu  xuất sắc cấp Quốc gia - năm 2013.

Màn pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa chào xuân Giáp Ngọ 2014 tại  TT Văn hóa - thể thao huyện Tam Dương.

Bài và ảnh của Bùi Hiếu – Phòng VH&TT