Lễ hội "Đúc Bụt" Xuân Canh Tý 2020 tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh

02/02/2020

      Lễ hội Đúc Bụt, thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh là một trong những lễ hội quan trọng trên địa bàn huyện Tam Dương. Không gian lễ hội diễn ra tại Đền thờ Đức Bà Ngọc Kinh Công chúa, một tướng lĩnh thời Hai Bà Trưng. Hàng năm, vào ngày Mùng 8 tháng Giêng, lễ hội thu hút hàng nghìn người địa phương và du khách đến chiêm bái, cầu tài lộc. Cao trào của lễ hội sau phần tế lễ là tích trò “Đúc bụt” và “cướp chiếu” cầu đinh.

      Một số năm trở lại đây người đi lễ hội có xu hướng cực đoan hơn khi cố giành giật “Lộc thánh” từ những mảnh chiếu úp trên đầu các “ông bụt” tại tích trò dẫn đến những hình ảnh phản cảm, xấu xí trong lễ hội, mặt khác tiềm ẩn sự nguy hiển đến sức khỏe, an ninh trật tự.

      Lễ hội xuân Canh Tý năm nay diễn ra trong bối cảnh mà ngành Văn hóa đang tích cực chỉ đạo đổi mới các lễ thức theo hướng tiến bộ văn minh, giảm thiểu hoặc loại bỏ  triệt để những hình ảnh phản cảm, thiếu nhân văn, những nguy cơ mất an ninh trật tự. Bên cạch đó là tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra trên địa bàn.

     Ý thức được tầm quan trọng của công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội năm nay, ngành Văn hóa và chính quyền địa phương đã tích cực bán sát cơ sở, tuyên truyền vận động, thuyết phục bà con nhân dân thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo.

Ngày Mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý (30/01/2020), ông Bùi Đức Hiếu - Phó trưởng phòng VH&TT dự họp cùng Ban Quản lý di tích chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ hội

     Từ việc rút kinh nghiệm sâu sắc công tác tổ chức lễ hội của những năm trước, chỉ ra những điểm yếu, những tiêu cực hạn chế từ đó xây dựng và phê duyệt một kịch bản lễ hội với tinh thần phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, loại bỏ những yếu tố tiêu cực, lựa chọn và thử nghiệm những giải pháp khả thi nhất trong công tác tổ chức.

     Kịch bản lễ hội đã thay việc “Cướp chiếu” bằng “Tản chiếu, phát lộc”. Ba chiếu được giữ lại trong hậu cung, chỉ được úp lên đầu “ông Bụt” khi làm lễ trong Đền, sau đó được gỡ ra từng sợi, đưa vào “Bao bì lộc” được thiết kế đẹp mắt, trang trọng với lời chúc “ Phúc – Lộc – Thọ” và  được các Quan viên phát lộc cho những người đi lễ có nhu cầu.

      Ngay từ ngày Mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý (ngày đi làm đầu tiên sau Tết) Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Dương đã đến dự họp với Tiểu ban Quản lý di tích kiểm tra lần cuối công tác chuẩn bị cho lễ hội.

      Ngày Mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý (ngày chính hội), Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc; Ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương; Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; UBND xã Đồng Tĩnh; Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự của huyện, của xã đã có mặt tại lễ hội để chỉ đạo việc tổ chức lễ hội.

Chính hội, ngày Mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý ( 01/02/2020), Ông Vũ Việt Dũng -Phó Cục trưởng, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL; ông Ngô Văn Khoa - Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Vĩnh Phúc; ông Đặng Công Hòa - Phó chủ tịch UBND huyện Tam Dương; ông Lê Xuân Thủy - Trưởng phòng VHTT huyện; ông Nguyễn Kim Thỏa - Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh họp với Ban Quản lý di tích chỉ đạo công tác tổ chức lễ hội.

Ông Vũ Việt Dũng -Phó Cục trưởng, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL; ông Ngô Văn Khoa - Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Vĩnh Phúc; ông Đặng Công Hòa - Phó chủ tịch UBND huyện Tam Dương; ông Lê Xuân Thủy - Trưởng phòng VHTT huyện; ông Nguyễn Kim Thỏa - Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh  làm việc tại Trụ sở UBND xã Đồng Tĩnh về công tác tổ chức lễ hội

      Đến 10h30 phút, sau phần tế lễ, Ban Tổ chức lễ hội thông báo Công điện số 393/CĐ- BVHTTDL ngày 31/01/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Phòng, chống dịch bệnh Viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích.  Ban Tổ chức cũng đã ra thông báo dừng hết các hoạt động vui chơi giải trí nhằm giảm thiểu tối đa số người tham gia lễ hội chủ động phòng, chống dịch và thông báo kết thúc lễ hội vào hồi 12h30 phút cùng ngày sau khi “Tản chiếu, phát lộc” cho du khách.

      Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, sự tích cực quyết tâm của Tiểu ban Quản lý di tích, Ban tổ chức, Lễ hội “Đúc Bụt” Đền thờ Đức Bà, thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đã thành công tốt đẹp theo tinh thần đổi mới, an toàn tuyệt đối và tuân thủ sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, của Tỉnh, của Huyện về công tác Phòng, chống dịch bệnh.

      Lễ hội “ Đúc Bụt” năm nay còn một số vấn đề cần rút ra những kinh nghiệm, bài học, như việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức về những  thay đổi, bắt đầu từ Tiểu ban Quản lý di tích, từ các chức sắc, chức việc trong thôn làng, người cao tuổi có uy tín tạo sức lan tỏa, sự đồng thuận hơn nữa của các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng dân cư .

      Có thể nói Lễ hội “Đúc Bụt” xuân Canh Tý 2020 đã có những tín hiệu tốt là tiền đề cho những thay đổi theo chiều hướng tích cực văn minh trong công tác tổ chức lễ hội tại đây nói riêng và trên địa bàn huyện Tam Dương nói chung./.

       Một số hình ảnh tại Lễ hội:

 

Toàn cảnh lễ hội 

 

Ý thức của người dân phòng, chống dịch Viên đường hô hấp cấp khi tham gia lễ hội 

 

                                                Chuyển từ " Cướp chiếu" sang hình thức " Tản chiếu, phát lộc"                                                    

                                                                                                              Bùi Hiếu * PVH&TT

 

Các tin đã đưa ngày: