Tam Dương quan tâm chăm lo cho người nghèo

19/04/2019

Với phương châm “Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua MTTQ huyện Tam Dương đã phát huy vai trò của đại đoàn kết toàn dân đã tích cực triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

Theo thống kê trên địa bàn huyện Tam Dương hiện có trên 500 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,74% . Với vai trò là hạt nhân đoàn kết các tầng lớp nhân dân, thời gian qua Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Trong 5 năm (2013-2018) MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động đóng góp ủng hỗ quỹ “Vì người nghèo” được trên 1, 6 tỷ đồng. Trong đó, các xã, thị trấn vận động được trên 625 triệu đồng.

Trong phong trào xây dựng Nhà đại đoàn kết, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Tam Dương và các tổ chức thành viên đã chủ động phối hợp với chính quyền trong việc rà soát các đối tượng đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng. Từ năm 2013 đến nay toàn huyện đã xây dựng được 86 nhà đại đoàn kết, nhà mái ấm tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội… cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Trong đó, tỉnh hỗ trợ trên 2,1 tỷ đồng; huyện trích trên 1,5 tỷ đồng từ  quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn hỗ trợ của các tổ chức thành viên; khu dân cư, anh em trong dòng họ giúp đỡ, cho vay được trên 2,5 tỷ đồng; 12.139kg gạo, 802 cây tre, gỗ và 600 ngày công.

Với phương châm “Nhà nhà có tết, người người có tết”, hàng năm nhân dịp tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương và các tổ chức thành viên đểu thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng hộ nghèo, hộ gặp khó khăn. Trung bình, mỗi năm tặng từ 100-200 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá từ 100-200 nghìn đồng. Cùng với các hoạt động trên, để giúp cho đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, MTTQ huyện Tam Dương và các tổ chức thành viên còn đẩy mạnh các hoạt động giúp các hộ nghèo vay vốn với lãi suất ưu đãi. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, MTTQ huyện Tam Dương tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ “Vì người nghèo”.

Phương Thảo                  

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: