Khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” và triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú - 50 năm ký ức và nghĩa tình”

14/04/2019

Sáng 12/4, tại Công viên Bảo tàng tỉnh, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú tổ chức lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” – tặng phẩm của học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân nhân dân Vĩnh Phúc; khai mạc Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành; các thầy cô giáo đã từng dạy học sinh miền Nam tại Vĩnh Phú và 100 học sinh miền Nam đã tham gia học tập, sinh sống tại Vĩnh Phú trong giai đoạn 1954 – 1975.

Đ/c Trương Hòa Bình tặng hoa và quà chúc mừng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,
UBND thành phố Vĩnh Yên và Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, Phó trưởng Ban liên lạc học sinh miền Nam xúc động xúc động cho biết: Trong giai đoạn 1954 – 1975, đã có trên 32.000 lượt con em miền Nam được gửi ra Bắc học tập, trong đó có khoảng hơn 4.000 học sinh học tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những năm tháng đất nước còn chia cắt,  người dân địa phương sẵn sàng cưu mang, chia sẻ từng miếng cơm, chỗ ngủ đã tạo nên nghĩa tình đặc biệt, khiến những học sinh miền Nam luôn ghi nhớ và và bày tỏ ý nguyện được đặt một biểu tượng tri ân tại Vĩnh Phúc để các thể hệ mai sau biết rằng, học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn khắc ghi, tri ân con người và mảnh đất Vĩnh Phú – quê hương thứ 2 đã cưu mang, nuôi dưỡng họ trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh khó khăn, gian khổ.

Được sự đồng ý, hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 9/4, biểu tượng mang tên “Lòng mẹ” cao 3,5 m, nặng 15 tấn được sáng tác trên cảm hứng từ hình ảnh hai người mẹ miền Bắc và miền Nam ôm những đứa con miền Nam bé bỏng trên vai mình; trong lòng mẹ là hình tượng hạt giống thế hệ tương lai được ươm mầm trên những trang sách và được bệ đỡ bằng hai tấm lá cọ của Vĩnh Phú, lá sen của Nam Bộ thể hiện cách điệu. Dưới chân biểu tượng khắc đá dòng chữ “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân đồng bào tỉnh Vĩnh Phúc” đã được chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Công viên Bảo tàng tỉnh. Ngoài ra, Ban liên lạc đã tập hợp được 250 bức ảnh, hiện vật liên quan đến những năm tháng học tập, sinh sống tại Vĩnh Phú đã được các học sinh miền Nam lưu giữ hơn 50 năm qua.

Biểu tượng "Lòng mẹ" được đặt ở vị trí trang trong trong Công viên Bảo tàng tỉnh

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc của các thế hệ học sinh miền Nam dành cho tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định: Đây là công trình và hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc, sự thủy chung son sắt của hai miền Bắc – Nam, gắn kết nhân dân Vĩnh Phúc với nhân dân các tỉnh, thành phía Nam của đất nước.

Cắt băng Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình”

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau buổi lễ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ giao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình biểu tượng, các sản phẩm của triển lãm một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống hiếu học, tình cảm dân tộc Bắc – Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ của tỉnh. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ra sức học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham quan triển lãm 

Ôn lại những kỷ niệm của bản thân trong những ngày tháng theo học tại Trường đào tạo cán bộ An ninh miền Nam, phiên hiệu E1171 đóng tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương vào những năm 1971 - 1975, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, trong sự trưởng thành của mỗi học sinh miền Nam Vĩnh Phú luôn có bóng dáng, sự góp công của các thầy cô giáo và đồng bào Vĩnh Phú nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh, lễ khánh thành biểu tượng “Lòng mẹ” và Triển lãm “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình” là minh chứng sống động cho tình cảm gắn bó Bắc - Nam và đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam mà chúng ta cùng có trách nhiệm ra sức giữ gìn, truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Với tư cách một học sinh miền Nam Vĩnh Phú, đ/c Trương Hòa Bình dành thời gian
ghi lại những cảm xúc của mình vào Sổ vàng truyền thống

Đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ mong muốn những hành động tri ân của Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú tiếp tục được duy trì và phát huy thông qua các hoạt động xã hội ý nghĩa như: Xây nhà tình nghĩa, trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; sữa chữa trường lớp; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở địa phương.

Tại buổi lễ, Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã trao tặng Qũy Khuyến học tỉnh số tiền 50 triệu đồng với mong muốn giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn            

Các tin đã đưa ngày: