Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở xã Hoàng Hoa

11/04/2019

          Xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2016. Có được kết quả đó, là do Đảng bộ, chính quyền xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong quá trình thực hiện.

          Hoàng Hoa là xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Tam Dương, được chia thành 12 khu hành chính, tổng diện tích tự nhiên là 760,63 ha, dân số gần 7.000 người. Về xã Hoàng Hoa hôm nay, chúng ta không khỏi vui mừng khi tận mắt chứng kiến các công trình phúc lợi khang trang, hiện đại; những ngôi nhà cao tầng được mọc lên san sát; khuôn viên, tường rào được chỉnh trang, nhiều “Con đường hoa” của chị em phụ nữ được nhân dân rộng đã phần nào tô thêm hình ảnh bức tranh quê thêm sống động.

          Trong quá trình  xây dựng nông thôn mới, xã Hoàng Hoa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: xã đã xây dựng kế hoạch mang tính chiến lược; Đảng ủy, UBND xã đã đặt ra chỉ tiêu thực hiện hàng tháng, quý, hàng năm có trọng tâm dựa trên thực tế nguồn lực của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cùng với nguồn vốn của Nhà nước, xã đã huy động sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân trong việc hiến đất, hiến công và đóng góp kinh phí để xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hoàng Hoa luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, động viên cán bộ và nhân dân chủ động khắc phục khó khăn. Luôn phát huy quyền làm chủ của nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”

 

          Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, sau gần 8 năm triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Hoàng Hoa đã đạt nhiều kết quả tích cực. 100%  đường trục xã, liên xã, trục thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu phát triển kinh tế. 15,453 km/17,499 km kênh mương loại III được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân. 100% hộ gia đình trong xã sử dụng điện an toàn. Các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia, các chỉ tiêu đều đạt so với yêu cầu của tiêu chí; 100%  học sinh tốt nghiệp THCS; tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2016 là 2.193/5.335 người = 41,1%. 12/12 thôn đều có nhà văn hóa và luôn phát huy hiệu quả tích cực. Chợ nông thôn mới của xã (Chợ Vẽ) đã đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu trao đổi, giao thương các mặt hàng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 10,5 triệu/người/năm, năm 2018 đạt gần 35 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã tính đến cuối năm 2018 giảm còn 2,47%. Số lao động có việc làm thường xuyên là 5.062/5.335 người, đạt tỷ lệ 94,9%, tăng 1,8% so với năm 2012. Chất thải, nước thải được thu gom đúng nơi quy định. Các khu dân cư tập trung cơ bản có rãnh tiêu thoát nước thải đảm bảo không bị ứ đọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo. Đảng bộ xã đạt TSVM nhiều năm liền …

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền xã Hoàng Hoa tiếp tục vận dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm duy trì, giữ vững và phát huy các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Lê Hường                     

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: