Trường tiểu học Kim Long học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

03/04/2019

          Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cô và trò trường tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương luôn ra sức thi đua “Dạy tốt, học tốt” và triển khai, thực hiện nhiều việc làm cụ thể, thiết thực gắn với lời dạy của Bác.

          Năm học 2018-2019, trường tiểu học Kim Long có 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 872 học sinh học tập ở 21 lớp học. Tỷ lệ học sinh bán trú là 510/872 em = 58,5%.

        Để đạt hiệu quả thiết thực trong việc học tập và làm theo lời Bác, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường tiểu học Kim Long đã quán triệt nghiêm túc các nội dung học tập gắn với từng nhiệm vụ thi đua của nhà trường và các cuộc vận động, phong trào thi do ngành Giáo dục phát động như: “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” … nhờ đó, đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong công tác dạy và học của nhà trường. Các cán bộ, giáo viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo trong giảng dạy. Các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi, thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, biết giúp đỡ các bạn khó khăn trong cuộc sống, yếu kém trong học tập; thi đua mỗi ngày dành một bông hoa điểm tốt ...

         Đối với tập thể nhà trường, nhà trường luôn duy trì chất lượng dạy và học, coi trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời phân công giảng dạy đúng trình độ, khả năng của giáo viên; thực hiện đánh giá giáo viên, học sinh công bằng, khách quan, đúng quy định; thực hiện tốt dân chủ hóa trong nhà trường.

        Đặc biệt, nhà trường tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình trường học mới VNEN, theo đó các giáo viên đã vận dụng nội dung của mô hình trường học mới như: tổ chức dạy học, trang trí lớp học, sự tham gia của cộng đồng, đánh giá học sinh … vào thực tế của đơn vị. Mô hình trường học mới đã phát huy được tinh thần chủ động, tự quản, tính tập thể và hợp tác của học sinh. Các em được học trong môi trường thân thiện, thoải mái, không bị gò bó, được sự giúp đỡ của các bạn trong lớp, trong nhóm; học sinh khá giỏi được phát huy, học sinh còn hạn chế hay yếu kém được các bạn trong nhóm hay giáo viên giúp đỡ kịp thời. Cùng với đó, triển khai thử nghiệm dạy học Mĩ Thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch trong nhà trường.

         Kết quả trong học kỳ I, năm học 2018-2019, trường tiểu học Kim Long có 100% học sinh được đánh giá, xếp loại trên 3 phương diện: kiến thức, kỹ năng, năng lực và phẩm chất theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT, ngày 22/9/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

       Trong công tác bán trú, hiện nay toàn trường có 58,5% học sinh tham gia bán trú. Để tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường luôn trú trọng việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ cở có uy tín và có ký cam kết trách nhiệm đầy đủ. Thực hiện giám sát thường xuyên nguồn nguyên liệu thực phẩm trước khi nhập vào bếp ăn. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, bếp ăn, đảm bảo lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định, thực hiện công khai thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa; tuyên truyền đảm bảo VSATTP qua tranh ảnh tại khu vực chế biến thực phẩm, phòng ăn của nhà trường … qua đó góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh về vệ sinh an toàn thực phẩm.

         Ngoài ra, để tạo tinh thần thoải mái sau những giờ học căng thẳng và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như: tổ chức các trò chơi dân gian, vẽ tranh triển lãm, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, xây dựng không gian xanh trong lớp học … Qua đây cũng đã giúp học sinh phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ, tinh thần và thể chất, đồng thời giúp các em mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có thói quen làm việc nhóm, có tinh thần tương thân, tương ái, biết chia sẻ và giúp đỡ bạn bè, người thân, yêu lao động, yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường …

         Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, trường tiểu học Kim Long tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, tạo phong trào lan tỏa và đi vào chiều sâu trong công tác giảng dạy, học tập cũng như đời sống của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, góp phần đưa chất lượng giáo dục của địa phương ngày một phát triển.

Lê Hường                      

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: