Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

18/03/2019

      Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. 

Tổng thư ký Liên hiệp Quốc Ban Ki-Moon bên pano ảnh nụ cười hạnh phúc của công dân toàn cầu tại

Lễ công bố Nngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

      Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của nước Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền Đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

      Việc Liên hiệp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường Xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hoà của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng: "Cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc".

       Liên hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới “Hãy hành động vì hạnh phúc”. Theo Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon: “Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chính chúng ta mong muốn”.

        Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.

        Hạnh phúc là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa về hạnh phúc…. Đôi khi, hạnh phúc là những điều rất mực bình thường đến nỗi mà chúng ta không thể nhận ra đó chính là hạnh phúc: Hạnh phúc là những gì bạn thấy trên gương mặt một người mẹ khi thấy hình hài đứa con bé bỏng khỏe mạnh chào đời; Hạnh phúc là mỗi lần được cuộn tròn trong vòng tay ấm áp của bà, mộng mị trong những câu truyện cổ tích và bước vào xứ sở thần tiên bởi lời ru ngọt ngào; Hạnh phúc là những giây phút các thành viên trong gia đình được sum họp sau mỗi ngày lao động và học tập căng thẳng; Hạnh phúc là khi biết rằng có những người luôn đứng sau bạn, dõi theo từng bước chân bạn đi, nở nụ cười mãn nguyện mỗi lúc bạn thành công, động viên mỗi lúc bạn vấp ngã và rơi nước mắt khi bạn gặp phải những khổ đau trong đời; Hạnh phúc là những niềm vui, cảm nhận những ánh mắt nụ cười trao cho nhau, hạnh phúc là được yêu, được tôn trọng…

        Hưởng ướng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 chúng ta , mỗi người hãy hành động, hãy làm những điều tốt đẹp để mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội thêm tươi đẹp và hạnh phúc./

                                                                                                                                BBT 

Các tin đã đưa ngày: