Thanh niên xã Hoàng Hoa với nhiều hoạt động tình nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới

13/03/2019

          Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Tam Dương chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, thanh niên xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương luôn phát huy vai trò xung kích, tích cực triển khai, thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa, cùng địa phương duy trì, giữ vững và phát huy các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã đạt chuẩn.

          Để đạt hiệu quả thiết thực, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hoàng Hoa thường xuyên duy trì và đẩy mạnh hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, qua đó thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ năm 2018 đến nay, Đoàn xã đã tổ chức được 10 buổi vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh ở tất cả các tuyển đường liên xã, liên thôn, thu gom hàng nghìn kg rác thải đổ đúng nơi quy định. Cùng với đó, chỉ đạo các Chi đoàn trong toàn xã duy trì hàng tháng và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường đoạn đường thanh niên tự quản.

 

      Đoàn TNCS xã Hoàng Hoa cũng đã phối hợp với đội sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động lao động tình nguyện như: thăm hỏi, tặng quà 10 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trị giá hàng triệu đồng; tổ chức vệ sinh môi trường tại nghĩa trang liệt sĩ, khuân viên UBND xã và các trường học. Cùng với Huyện Đoàn phối hợp với Thành Đoàn Vĩnh Yên và Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 100 đối tượng chính sách trên địa bàn xã về các loại bệnh như: tai, mũi, họng, mắt, điện tim, huyết áp … Sau khi khám bệnh, các đối tượng chính sách được kê đơn và cấp thuốc miễn phí tùy theo loại bệnh, mỗi xuất thuốc được cấp trị giá 100 nghìn đồng.

      Trong năm 2018, Đoàn xã Hoàng Hoa cũng đã ra mắt mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu nhi mắc tệ nạn xã hội” tại thôn 12. Phối hợp với Huyện Đoàn Tam Dương và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức bàn giao công trình thanh niên “Bếp hồng trao em” tại trường mầm non xã Hoàng Hoa với tổng số tiền trị giá 30 triệu đồng. Đoàn xã cũng đã đăng ký đảm nhận và giúp đỡ 5 thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật, yếu thế hòa nhập cộng đồng.

       Trong phát triển kinh tế, Đoàn xã Hoàng Hoa phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện ký ủy thác cho hàng trăm thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ hiện tại trên 2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình do thanh niên làm chủ với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tiêu biểu như: mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, thôn 12 …

       Từ những hoạt động tình nguyện, Đoàn TNCS HCM xã Hoàng Hoa nói chung và thanh niên trên địa bàn xã nói riêng đã góp phần đưa công tác Đoàn ngày một phát triển, cùng địa phương duy trì, giữ vững và phát huy các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Lê Hường                      

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: