Xã Hợp Thịnh đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới giai đoạn II

14/03/2019

        Thực hiện Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Hợp Thịnh là 1 trong 3 xã của huyện được lấy làm điểm về xây dựng nông thôn mới giai đoạn đầu 2011-2013, xã đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2013.

Đình Hội Thịnh, xã Hợp Thịnh

          Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, 5 năm qua cán bộ và Nhân dân xã Hợp Thịnh đã tiếp tục nâng cao hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; các thiết chế văn hóa của xã, của thôn tiếp tục được đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động; tình hình an ninh chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh, văn hóa - xã hội được quan tâm chú trọng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng văn hóa nông thôn mới, xây dựng đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng.

Một góc thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh

       Hợp Thịnh là xã đồng bằng của huyện Tam Dương, có tổng diện tích tự nhiên là 431,85 ha, dân số có 1.980 hộ với 7.172 nhân khẩu. Nhân dân sống tập trung trong một làng cổ, có bề dày về truyền thống văn hóa lâu đời, xã được phân chia thành 6 thôn hành chính sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, lao động công nghiệp và một số ngành nghề dịch vụ - kinh doanh - tiểu thủ công nghiệp khác đang trên đà phát triển mạnh.

       Đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với nhiều hình thức, hoạt động phong phú, hiệu quả. Đến nay toàn xã có 1.304/1.980 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liên tục (đạt 66%); 5/6 thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liên tục (đạt 83,33%);  trên 90% số hộ gia đình cải tạo được vườn tạp, không để đất hoang, tạo khuôn viên nhà ở xanh, sạch, đẹp; có trên 25% số hộ gia đình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa và dịch vụ nông thôn.

       Xã có Trung tâm văn hóa – thể thao với diện tích trên 11.000 m2 có cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm, ổn định về tổ chức, hoạt động thường xuyên hiệu quả; 6/6 thôn có Nhà văn hóa, sân thể thao đơn giản; duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ; phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao quần chúng.

     Thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” xã đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng văn hóa cho công tác phát triển thể dục, thể thao để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Toàn xã đã thành lập được 05 Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Các câu lạc bộ  thường xuyên duy trì hoạt động tập luyện và giao lưu thể thao các môn: bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền... Trong 5 năm qua đã có khoảng 2.500 lượt người tham gia luyện tập, chiếm tỷ lệ 35%  số dân.

Món bánh hòn Hợp Thịnh, đặc sản quê hương

        Thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” góp phần xóa hộ đói, giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trong xã xuống mức bình quân chung của tỉnh. Hàng năm đã tổ chức ủng hộ cho các hộ gia đình nghèo, người leo đơn, người gặp hoàn cảnh khó khăn giúp họ có vốn để đầu tư sản xuất, tạo công ăn việc làm. Đến nay trong xã không còn nhà tre vách đất, nhà rột nát. 80% hộ gia đình làm nông nghiệp trong xã được tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật; Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã đã thu hút trên 90% số các hộ gia đình tham gia để phát triển đa dạng ngành nghề phát triển kinh tế. Tuyên truyền và vận động các đoàn thể xây dựng các mô hình sản xuất tiêu biểu, tạo điều kiện và giúp đỡ các hộ gia đình trong xã phát triển đa dạng các hình thức sản xuất kinh doanh dịch vụ thu hút đông lao động, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động góp phần nâng cao đời sống nhân dân.  

      Với những kết quả đạt trên, xã Hợp Thịnh đã được UBND huyện Quyết định công nhận lại “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” giai đoạn 2013-2018. Trong thời gian tới xã chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp./.        

                                                                                                         Phan Tuyết * VH&TT

Các tin đã đưa ngày: