Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc: Nhớ mãi món bánh Hòn Hợp Thịnh

05/11/2018

Từ ngày 02-04/11/2018 tại thành phố Vĩnh Yên diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X; đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Đ/c Phùng Mạnh Thắng-Phó Chủ tịch UBND huyện (ngồi giữa bên trái) cùng lãnh đạo Phòng VH&TT huyện

và các thực khách tại gian hàng bánh Hòn

 

Thực khách tham quan và thưởng thức bánh Hòn Hợp Thịnh

 

Tam Dương là một trong các huyện, thành phố của tỉnh đăng ký và tham gia Hội chợ Du lịch và Ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc-Vĩnh Phúc 2018 với gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn, quảng bá Bánh Hòn Hợp Thịnh và các hình ảnh đặc sắc của huyện. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X: Liên hoan văn hóa nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày triển lãm không gian văn hóa truyền thống và giới thiệu ẩm thực dân tộc.

Trong 3 ngày diễn ra Ngày hội, gian hàng bánh Hòn Hợp Thịnh-huyện Tam Dương là một trong các gian hàng thu hút đông đảo nhất du khách, thực khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng thức và mua bánh về làm quà. Tại đây, du khách, thực khách được xem trực tiếp quy trình sản xuất bánh Hòn với bàn tay của những người thợ lành nghề. Những người thợ làm bánh đã liên tục tăng công suất để phục vụ quý khách. Ước tính số lượng bánh được làm ra lên đến vài trăm kilogam.

Nhiều du khách, thực khách xem, ăn khen ngon và đánh giá cao món bánh Hòn Hợp Thịnh. Bà Trần Thị Ngọn, 80 tuổi, dân tộc Cao Lan, tỉnh Bắc Giang nếm thử và bày tỏ sự ấn tượng đặc biệt với món bánh Hòn. Không ít du khách ở các tỉnh xa đến tham quan và mua bánh về làm quà cho người thân.

 

Bà Trần Thị Ngọn-Dân tộc Cao Lan, tỉnh bắc Giang rất ấn tượng món Bánh Hòn Hợp Thịnh

 

Bánh Hòn Hợp Thịnh là một món ăn truyền thống của xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh được làm từ thịt lợn, hành, mộc nhĩ... Tháng 8 năm 2018, bánh Hòn Hợp Thịnh được trưng bày, trình diễn tại Hội chợ, triển lãm thành tựu KTXH kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Tam Dương. Lần này, bánh Hòn Hợp Thịnh được trưng bày, trình diễn tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X. Đây là cơ hội rất lớn và ý nghĩa để giới thiệu, quảng bá về nét đẹp văn hóa huyện Tam Dương với du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghề làm bánh Hòn ở Hợp Thịnh.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X năm 2018 có sự tham gia của 10 tỉnh: Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.

 

 

Nguyễn Lân                 

Các tin đã đưa ngày: