Phụ nữ Tam Dương sau 5 năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc”

29/06/2018

Sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc” của các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Dương đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong xây dựng gia đình hạnh phúc của mỗi chị em phụ nữ. Qua đây, giúp chị em phát huy phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, phong trào thi đua do các cấp Hội phát động.

Dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc” giai đoạn 2014-2018 thuộc Đề án 279 về “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”, kể từ khi dự án được triển khai, Hội LHPN huyện Tam Dương đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện Dự án phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hội đã lồng ghép tổ chức các hoạt động truyền thông về giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình, sức khỏe sinh sản cho hội viên phụ nữ trong các buổi sinh hoạt chi/tổ phụ nữ, sinh hoạt CLB, sinh hoạt chuyên đề của Hội.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện về công tác gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc và thông qua giao lưu các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, nói chuyện chuyên đề cho chị em sinh con một bề là gái … ; rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”. Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế hạnh phúc; chủ đề và thông điệp của Liên Hợp Quốc, Việt Nam nhân ngày Quốc tế hạnh phúc; tổ chức giao lưu các CLB “Gia đình hạnh phúc” nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6

Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn về công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ kiến thức về giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình, sức khỏe sinh sản cho nam nữ thanh niên từ khi kết hôn, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; biểu dương các gương điển hình người tốt, việc tốt trong xây dựng gia đình hạnh phúc; phê phán những biểu hiện không đúng, những hủ tục lạc hậu ảnh hưởng đến nếp sống văn minh trong mỗi gia đình …

Qua 5 năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc”, đến nay các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Dương đang duy trì hoạt động của 46 Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” với 2.012 thành viên; 30 CLB “Phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” với 1.037 thành viên; 10 CLB “Phòng chống bạo lực gia đình” với 362 thành viên; 1 CLB “Cùng nhau chia sẻ về công tác phòng chống bạo lực gia đình”; 384 tổ phụ nữ đăng ký không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật với trên 20.000 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia; 12 mô hình “Địa chỉ tin cậy”“Đường dây nóng” ở các cơ sở Hội. 145/145 Chi hội thành lập mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch” với 18.573 hội viên, phụ nữ tham gia; 1 mô hình đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông vì sự an toàn của trẻ với 60 thành viên tham gia; có 58 tủ sách, báo tài liệu đặt tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa thôn để người dân có thể dễ dàng tiếp cận thông tin.

Có thể nói, sau 5 năm triển khai, thực hiện Dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc” đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững của mỗi chị em phụ nữ, đồng thời mỗi chị em phụ nữ cũng đã có ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống và nhận thức rõ hơn về vị trí, tầm quan trọng của gia đình trong quá trình phát triển của xã hội. Trong thời gian tiếp theo, các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Dương tiếp tục duy trì hoạt động và phối hợp nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Dự án“Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc”, đưa kinh tế-xã hội của địa phương ngày một khởi sắc và phát triển.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện