Tam Dương – khát vọng những mùa xuân no ấm

02/01/2014

Những ngày cuối cùng của năm 2013, đợt gió lạnh tràn về mang theo mưa bụi lất phất, làm cho không khí đất trời càng thêm buốt giá. Tiết trời ấy khiến con người cảm nhận được rằng mùa đông đang qua và mùa xuân sẽ tới. Một năm làm việc với những nỗ lực và sự đồng thuận giữa Đảng bộ và nhân dân toàn huyện, Tam Dương đang vững vàng tiến tới với những khát vọng lớn lao hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành huyện nông thôn mới.

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm của năm là tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển kinh tế xã hội; làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tập trung nguồn lực xây dựng các công trình trọng điểm và đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, năm qua, các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung lãnh đạo nhân dân thi đua lao động sản xuất, trọng tâm là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và xóa nghèo. Năm 2013, kinh tế - xã hội huyện Tam Dương đạt nhiều kết quả tích cực: 11/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 12%, trong đó, nổi bật là giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 15,4%.

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Tam Dương đã và đang tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm kinh tế - xã hội; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất phát triển. Phục vụ chủ trương của tỉnh đưa công nghiệp lên đồi, trên địa bàn huyện đã có 2 khu công nghiệp Tam Dương I và Tam Dương II với tổng diện tích 145 ha đang mời gọi các nhà đầu tư. Trong năm 2013, khu công nghiệp Tam Dương II đã được "mở hàng" với hai dự án đầu tiên được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư là dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH VITTO - VP với với số vốn trên 3.000 tỷ đồng, công suất 36 triệu sản phẩm/năm và dự án nhà máy sản xuất gốm sứ vệ sinh do Công ty TNHH Công nghiệp Hưng Phúc làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư 616 tỷ đồng, công suất 1 triệu sản phẩm/năm. Dự kiến khi 2 nhà máy này đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho trên 1200 lao động, nộp ngân sách bình quân hàng năm gần 300 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn còn có cụm kinh tế - xã hội Hợp Thịnh với hơn 40 doanh nghiệp hoạt động cùng hơn 4000 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại dịch vụ với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 6000 lao động.

Xác định vai trò, lợi ích to lớn của các dự án đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương, huyện đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong năm 2013, huyện thành lập các tổ công tác, phối hợp cùng các ban, ngành của tỉnh, xã trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân. Đến nay, Khu Công nghiệp Tam Dương II đã giải phóng, bàn giao mặt bằng được 88,9% diện tích dự án thuộc giai đoạn I; đầu năm 2014, huyện quyết tâm hoàn thành, bàn giao toàn bộ mặt bằng khu Công nghiệp này cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, huyện thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các dự án, công trình quan trọng của quốc gia như đường dây tải điện 500KV Sơn La- Hiệp Hòa, tuyến đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai; xây dựng các tuyến đường 36m Hợp Châu - Đồng Tĩnh, tỉnh lộ 310 và các tuyến giao thông quan trọng khác.

Trong xây dựng giao thông nông thôn, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” đến nay, huyện đã xây dựng được 40 km lộ nhựa, 240 km lộ đá, 13/13 xã, thị trấn có đường ô tô về đến từng thôn, từng ngõ xóm. Năm 2013, Tam Dương được Chính phủ tặng cờ “Huyện dẫn đầu phong trào phát triển giao thông miền núi”.


Vùng trồng dưa chuột ở An Hòa đem lại thu nhập cao cho người dân

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, UBND huyện đã chỉ đạo và hỗ trợ các xã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thủy lợi, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap, VietGap; xây dựng các vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa tập trung với diện tích 461ha với những sản phẩm, thương hiệu có uy tín, chất lượng như vùng trồng su su ở thôn 8 xã Kim Long, vùng trồng bí đỏ ở An Hòa, Hoàng Lâu, vùng trồng dưa chuột ở An Hòa, sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Vân Hội. Hiệu quả sản xuất nông nghiệp tăng cao; cơ cấu giống lúa và thời vụ gieo cấy tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ, giống lúa chất lượng cao chiếm trên 30%. Chăn nuôi phát triển mạnh theo phương thức bán công nghiệp, toàn huyện hiện có 166 trang trại chăn nuôi với quy mô lớn. Năm 2013, giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp của huyện trong năm ước đạt hơn 1.600 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ, riêng diện tích gieo trồng vụ Đông tăng hơn 40% góp phần làm tăng năng suất và sản lượng lương thực toàn huyện.  

Từ nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, năm 2013, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 533 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Lĩnh vực nông - lâm nghiệp - thuỷ sản chiếm 32%, công nghiệp - xây dựng chiếm 48%, thương mại - dịch vụ 20%; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, huyện tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân trên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5%. Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo trực tiếp xuống cơ sở, chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Đồng thời, áp dụng các mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới tại 13 xã, thị trấn và các cơ sở hội, đoàn thể. Qua đó đã xuất hiện nhiều địa phương, đơn vị tiêu biểu như: các xã Đạo Tú, Vận Hội, Hợp Thịnh đã vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đạt 100% kế hoạch; riêng thôn Hủng 1, xã Đạo Tú, nhân dân đã hiến 3.600m đất và hàng nghìn ngày công lao động xây dựng các công trình hạ tầng. Hội nông dân xã Kim Long đã vận động 50 hộ hội viên hiến 4.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, gần 2000 ngày công lao động, giúp đỡ 65 lượt hộ nông dân gặp khó khăn. Ở xã Đồng Tĩnh, Hoàng Hoa, nhiều hộ gia đình cũng đã tự nguyện hiến đất và chặt cây giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Hiện 3 xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới là Đạo Tú, Vân Hội, Hợp Thịnh đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của chương trình; phấn đấu năm 2014 sẽ có thêm 2 xã Duy Phiên và Kim Long đạt 19/19 tiêu chí và hết năm 2015, toàn huyện có 7/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 


Những tuyến đường GTNT được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Đón xuân Giáp Ngọ, trên cơ sở những kết quả khả quan đạt được trong năm 2013, chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm năm 2014, ông Trần Xuân Lâm, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: "Trong năm tới, huyện chú trọng đổi mới và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển; hỗ trợ trực tiếp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và  chương trình xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu năm 2014, tốc độ tăng trưởng sản xuất toàn huyện đạt 13%, ngành Công nghiệp - Xây dựng tiếp tục chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu nền kinh tế (khoảng 50%), giải quyết việc làm mới cho 3000 lao động và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,5%. Chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội".

Năm 2013, huyện Tam Dương đón nhận niềm vui được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì, song hơn thế, sau 15 năm tái lập, tiếp tục coi phát triển công nghiệp là khâu trọng tâm, đột phá để đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, Tam Dương đang có những hướng đi mạnh mẽ và đúng đắn cho sự phát triển lớn mạnh trong tương lai. Cùng với các huyện, thành, thị trong tỉnh, Tam Dương đang hội tụ đủ các yếu tố để hướng tới khát vọng cho những mùa xuân mới no ấm.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: