Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562

28/05/2018

Sáng ngày 27/5/2018 (13/4 Mậu Tuất), Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Dương tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018 tại chùa Vân Hội.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Kiểm-UVBTVHU, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Bùi Thị Thủy- UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phùng Mạnh Thắng-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện. Về phía GHPGVN: Có Đại Đức Thích Giác Minh-Ủy viên Ban Nghi Lễ TWGHPGVN; Đại Đức Thích Minh Sơn Trưởng Ban trị sự Phật Giáo huyện Tam Dương, các chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân Phật tử.

Đ/c Phùng Mạnh Thắng- Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt HU-UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đại lễ phật đản

Tại buổi lễ, Đại Đức Thích Giác Minh đọc Thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN, Đại Đức Thích Minh Sơn trình bày Diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018.

Nhân dịp này, Ban trị sự Phật Giáo huyện đã ủng hộ số tiền là 50 triệu đồng cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Vân.

Cuối buổi lễ, các đại biểu cùng phật tử đã thực hiện các nghi lễ truyền thống trong ngày Phật Đản như dâng hương bạch Phật, tắm Phật...

Ban trị sự Phật Giáo huyện đã ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Đối với Phật giáo theo truyền thống Nam Tông, Đại lễ Phật đản còn được gọi là Đại lễ Tam hợp Đức Phật (hay Đại lễ Vesak). Đại lễ Tam hợp Đức Phật bắt nguồn từ tín ngưỡng Phật giáo ấn Độ. Người ấn Độ có tín ngưỡng Phật giáo xem tháng Vesak (tên gọi tháng thứ 4 của năm theo lịch ấn Độ) là tháng linh thiêng, bởi vào ngày trăng tròn của tháng này đã diễn ra 3 sự kiện trùng lặp gắn với thân thế, sự nghiệp của Đức Phật (Phật đản sinh; Phật thành Đạo; Phật nhập Niết bàn). Đại lễ Phật đản diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesak tương ứng với tháng 5 dương lịch.

Đối với Phật giáo theo truyền thống Bắc Tông, trong đó có Việt Nam, Đại lễ Phật đản là Đại lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Vì vậy, tại Việt Nam ngày rằm tháng tư (15-4 Âm lịch), Phật giáo tổ chức Đại lễ Đức Phật đản sinh (hay còn gọi là Đại lễ Phật đản).

Nguyễn Lân, Thành Trung