Thẩm định, xét công nhận xã Đồng Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

25/11/2019

Ngày 22/11/2019, tại UBND xã Đồng Tĩnh, Đoàn thẩm định, xét công nhận  xã Đồng Tĩnh về xây dựng nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn và các thành viên thuộc các sở ban ngành đã tiến hành thẩm định, xét công nhận xã Đồng Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Làm việc với đoàn về phía huyện Tam Dương có các đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ XD NTM huyện; đồng chí Phùng Mạnh Thắng – PBT Huyện ủy,Chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ XD NTM huyện; thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện và BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Đồng Tĩnh.

Đ/c Nguyễn Thanh Quang - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo XD NTM huyện phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của UBND xã Đồng Tĩnh, sau 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã khởi sắc. Cơ bản hệ thống đường giao thông nông thôn, đường trục chính nội đồng trên địa bàn xã đã được cứng hóa. 13/14 thôn có nhà văn hóa; NVH thôn Chiến Thắng dùng chung cơ sở vật chất của Làng văn hóa trọng điểm, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã có diện tích trên 14.000 m2 có đầy đủ các hạng mục theo quy định. Chợ Diện có diện tích trên 2.800 m2 được xây dựng có đầy đủ các hạng mục, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân.

Các đại biểu kiểm tra tực tế chợ Đồng Tĩnh

Các lĩnh vực y tế, giáo dục đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 88%; gần 74% hộ gia đình được sử dụng nước sạch. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất được quan tâm đầu tư.

Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,37%. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 - 2019, xã Đồng Tĩnh đã huy động được nhiều nguồn lực để hoàn thành 19/19 tiêu chí; trong đó, nhân dân đóng góp trên 4,4 tỷ đồng bao gồm trên 1 tỷ đồng tiền mặt, gần 3.800 ngày công và trên 13.000 m2 đất.

Đoàn kiểm tra tại NVH thôn Quang Trung

Sau khi đi kiểm tra thực tế các tiêu chí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, với 100% ý kiến đồng ý đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh công nhận xã Đồng Tĩnh đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để báo cáo, trình Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn năm 2019.

Đ/c Trần Ngọc Oanh - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn Thẩm định chụp ảnh lưu niệm cùng đội bóng thôn Quang Trung

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Trần Ngọc Oanh - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn Thẩm định, xét công nhận nông thôn mới của tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCĐ xây dựng NTM huyện, sự vào cuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tĩnh trong công tác xây dựng nông thôn mới. Khẳng định xã Đồng Tĩnh đã đủ điều kiện đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí Trưởng đoàn thẩm định của tỉnh yêu cầu xã tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đảng viên, nhân dân trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tin và ảnh: Đoàn Chiến -PVHTT