Phụ nữ Tam Dương thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, bảo vệ môi trường

17/10/2019

        Nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hội LHPN huyện Tam Dương đã và đang triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

          Hội LHPN huyện Tam Dương hiện có 21.628 hội viên, sinh hoạt ở 13 cơ sở Hội. Để bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilong khó phân hủy thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cùng với đó, tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tại địa bàn dân cư, thu gom, phân loại rác thải, trong đó có rác thải nhựa, túi nilong khó phân hủy để vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo đúng quy định, không vứt rác thải bừa bãi nơi cộng cộng. Vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi dậm tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch sẽ trong các khu dân cư. Hưởng ứng Ngày nước thế giới và tuần lễ Quốc gia Nước sạch VSMT và “Ngày môi trường thế giới, các cấp Hội phụ nữ huyện Tam Dương đã phối hợp tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn được 14 lượt tin, bài; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt CLB được 96 buổi với 8.680 lượt hội viên, phụ nữ tham dự. Phối hợp với các ngành chức năng treo 28 băng zôn tại trung tâm huyện và trung tâm các xã, thị trấn. Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ, các mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong”, “Nhà sạch- vườn xanh”, “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình”, “Làn xanh đi chợ”, “Đoạn đường hoa phụ nữ”, “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”.

Mô hình CLB " Làn xanh đi chợ" tại xã Vân Hội

          Mô hình “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình”, thôn Khu Phố, xã Đạo Tú là một điển hình trong công tác bảo vệ môi trường. Khu Phố thuộc khu dân cư nông thôn nhưng đại đa số hộ dân sống ở ven đường quốc lộ, diện tích nhà ở, vườn nhỏ. Trong khi đó, xã chưa có bãi rác thải tập trung, nhà máy xử lý rác thải ở xa. Trước nhu cầu bức thiết trong việc xử lý rác thải, năm 2017, mô hình “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình” được thành lập với 25 thành viên. Dù nguồn kinh phí hạn hẹp, dựa trên tinh thần tự nguyện của các thành viên, tổ vẫn duy trì hoạt động lồng ghép vào các kỳ sinh hoạt của chi hội phụ nữ để tuyên truyền, vận động thành viên của tổ cũng như cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực phân loại, xử lý rác tại hộ; thực hiện 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, xây dựng cuộc sống văn minh; sử dụng các bao bì tự hoại thân thiện với môi trường khi gói, đựng hàng hóa, hạn chế sử dụng túi nilong; không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định. Cùng với đó, thực hiện thu gom rác thải tại khuân viên nhà và đường làng, tạo cảnh quan sạch đẹp cho gia đình cũng như khu dân cư. Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý đều được chị em phân loại ngay tại hộ gia đình. Các loại thức ăn thừa, hư hỏng, vỏ trái cây…được chị em cho vào hố ủ để làm phân vi sinh bón cho cây trồng. Các loại rác có thể tái chế  lại, các loại nhựa…được tách riêng bán cho các cơ sở tái chế. Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết vận chuyển đưa đi xử lý theo quy định. Sau 2 năm duy trì hoạt động của tổ, ý thức của các thành viên trong tổ cũng như bà con nhân dân thôn Khu Phố trong việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình đã nâng lên rõ rệt. Qua đó, giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường xung quanh, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

       Một trong những cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hạn chế sử dụng túi nilong của Hội LHPN xã Kim Long đó là mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong”.  Năm 2015, thôn Hữu Thủ 2 được chọn làm điểm xây dựng mô hình "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”. Từ mô hình này, Hội LHPN xã Kim Long đã nhân rộng lên toàn xã. Hiện nay, 18/18 chi hội phụ nữ của xã Kim Long đều thành lập được mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong”, với 576 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia mô hình tích cực thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường. Tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và người thân không vứt túi nilong bừa bãi ra đường, cống, rãnh, ao, hồ và mương thoát nước; hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng làn nhựa, làn cói, hộp nhựa…khi đi chợ, mua sắm. Đặc biệt, các thành viên tham gia mô hình đều được Hội LHPN huyện, xã tặng làn nhựa để chị em sử dụng khi đi chợ. Nhờ đó đã góp phần hạn chế túi nilon thải ra môi trường, bảo vệ môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Tam Dương. Trong thời gian tới các cấp Hội phụ nữ trong huyện tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cùng nhau hành động vì một môi trường không rác, góp sức, chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống.

 

                                                                                                                                   Nguyễn Thị Phương

                                                                                                                               LHPN huyện Tam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: