Hội nông dân huyện Tam Dương đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân

01/10/2019

Trong những năm gần đây, các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân trên địa bàn huyện Tam Dương luôn đạt nhiều kết quả tích cực. Hội nông dân huyện đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động, cùng nhân dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày một khởi sắc và phát triển.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội nông dân huyện Tam Dương đã hướng dẫn và chỉ đạo Hội nông dân 13 xã, thị trấn xây dựng mô hình nhóm hộ phát triển kinh tế bằng nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng, tương đương 4 dự án vay mới nuôi bò sinh sản cho 50 hộ nông dân 4 xã, thị trấn, gồm: Thanh Vân, Hoàng Hoa, Hoàng Đan và thị trấn Hợp Hòa. Hội cũng đã ký ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 3.644 lượt hộ nông dân vay vốn với tổng dơ nợ tính đến ngày 15/9/2019 là trên 100 tỷ đồng. Đồng thời, ký chương trình thỏa thuận liên ngành giữa Hội nông dân huyện, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tam Dương cho 3.143 hộ vay với tổng dư nợ trên 420 triệu đồng.

          Các hoạt động cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp được quan tâm, thực hiện tốt. Để đạt hiệu quả thiết thực, các cấp Hội trong toàn huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mua máy nông nghiệp theo chương trình hỗ trợ của tỉnh được 28 máy các loại, trong đó: 10 máy làm đất; 8 máy gặt đập; 5 máy lên luống; 4 máy nghiền trộn; 1 máy làm đất trên 35 HP. Hội nông dân huyện cũng đã ký hợp đồng với Công ty phân bón xuất nhập khẩu Hà Anh mua 40,2 tấn phân bón trả chậm phục vụ sản xuất vụ đông xuân năm 2019 cho nông dân đầu tư vào sản xuất ở 2 xã Hoàng Đan và Hoàng Lâu, qua đó giúp các hộ nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Cùng với các hoạt động trên, công tác tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân luôn được triển khai có hiệu quả. Các cấp Hội đã phối hợp với Công an huyện, Phòng tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức 12 lớp tư vấn pháp lý cho nông dân và 17 lớp về luật an toàn giao thông, luật đất đai, luật khiếu nại, tố cáo … thu hút trên 3.000 lượt cán bộ, hội viên và nông dân tham dự. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tam Dương tạo điều kiện cho các mô hình mới ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chuỗi sản xuất công nghệ cao được vay vốn để đầu tư vào sản xuất như: mô hình trồng rau, bí đao ở xã Vân Hội, Hoàng Lâu, thị trấn Hợp Hòa. Mô hình trồng dưa chuột ở xã An Hòa, Duy Phiên. Mô hình trồng su su, mướp, sản xuất tinh bột nghệ ở xã Kim Long …

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, Hội nông dân huyện Tam Dương tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân, từng bước hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, đưa ngành nông nghiệp huyện nhà ngày một phát triển trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

                                                                                                                                  Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: