Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Tam Dương

12/09/2019

Ngày 11/9, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật giao thông đường bộ giai đoạn 2016-2019 trên địa huyện Tam Dương. Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị. Về phía huyện Tam Dương có đ/c Vũ Văn Đoàn, Phó bí thư Thường trực HU, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phùng Mạnh Thắng Quyền Chủ tịch UBND huyện; các đ/c Lãnh đạo HĐND, UBND huyện và lãnh đạo phòng, ban, ngành đoàn thể huyện.

(Đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì Hội nghị)

Huyện Tam Dương có tổng diện tích trên 10.900 ha với 13 đơn vị hành chính. Trong những năm qua KT-XH của huyện có tốc độ tăng trưởng khá, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, góp phần đẩy nhanh đô thị hoá và thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn, ANCT-TTATXH được giữ vững và đảm bảo.

Huyện Tam Dương có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua với tổng chiều dài trên 90,5 km, đã góp phần tích cực vào quá trình lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, UBND huyên đã tập trung triển khai đầu tư xây dựng một số tuyến đường trọng điểm của tỉnh, nhằm đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp như: Đường tránh phía tây, phía đông; đường 2C đi Bì La; đường vành đai khu CN Tam Dương…... Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính tri, các ban, ngành, đoàn thể đã kiềm chế, làm giảm tối đa việc xảy ra tai nạn giao thông.

(Đ/c: Phùng Mạnh Thắng, Q Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại Hội nghị)

Song bên cạnh đó, cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn vẫn tiềm ẩn phức tạp, xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Từ năm 2016 đến thời điểm hết tháng 6/2019, trên địa bàn huyện xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 20 người chết, 32 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 800 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tốt, người điều khiển xe không chú ý quan sát, lơ là khi tham gia giao thông. Công tác giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn trong 4 năm qua đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế và dần xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết vật liệu, buôn bán, kinh doanh, các trường hợp vi phạm việc xây dựng công trình nhà ở kiên cố vào phần đất vỉa hè, hành lang an toàn giao thông. Từ năm 2016 đến nay đã giải tỏa, xử lý trên 2.400 trường hợp vi phạm, đạt 98% (còn 49 trường hợp đang trong quá trình xử lý). Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 12.300 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, với tổng số tiền xử phạt VPHC trên 11,4 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe gần 1.200 trường hợp, tạm giữ hơn 2.500 phương tiện các loại.

Các đại biểu trong đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện Tam Dương trao đổi, làm rõ thêm về nguồn vốn đầu tư công trung hạn đầu tư vào các công trình giao thông đường bộ trong giai đoạn này; tiến độ và chất lượng các công trình; hoạt động của Ban ATGT cấp huyện; làm rõ thêm một số kiến nghị đề xuất các cấp. Đồng thời, đánh giá công tác bảo trì đường bộ trên địa bàn giai đoạn 2016-2019, các công trình báo hiệu, điểm đen về tai nạn giao thông; thực trạng, giải pháp chấn chỉnh tình trạng các phương tiện vận chuyển công nhân đi làm ở các công ty, doanh nghiệp; xem xét và xử lý trách nhiệm các cơ quan chức năng trong việc để xảy ra các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Chỉ rõ nguyên nhân các trường hợp vi phạm giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn thời gian qua; tách số vụ tai nạn giao thông và số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông qua các năm, nguyên nhân của các vi phạm.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật giao thông đường bộ trên địa bàn thời gian qua, đồng chí Trần Văn Tiến đề nghị UBND huyện Tam Dương tiếp thu ý kiến các đại biểu, bổ sung, hoàn thiện nội dung báo cáo. Đồng chí cũng đề nghị huyện Tam Dương đánh tổng thể hiện trạng các tuyến đường giao thông đường bộ; xác định các điểm đen, hiện trạng các công trình báo hiệu đường bộ để có phương án duy tu, bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn; triển khai công tác tuyên truyền không chỉ riêng đối tượng là người dân, mà cần tập trung lãnh chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, giáo dục thực hiện ATGT đường bộ cho các cán bộ, đảng viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thường xuyên thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm trật tự giao thông đường bộ trên địa bàn huyện./.

Tin, ảnh: Lê Thuỷ - Lê Cường