Duy Phiên thực hiện di chúc Bác Hồ

03/09/2019

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn của cuộc đời đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Cho đến cuối đời, Người vẫn luôn trăn trở và viết trong di chúc “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện dặn của Người trước lúc đi xa, cùng với các địa phương trong tỉnh, Đảng bộ và nhân dân xã Duy Phiên, huyện Tam Dương đã luôn đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo tốt đời sống nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Duy Phiên cho biết: Để thực hiện chăm lo tốt đời sống nhân dân trước tiên phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương. Bởi vậy, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế, trong đó phát triển đa dạng các ngành, nghề thuộc các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và thương mại, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhằm tạo đà cho phát triển kinh tế, xã đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách của huyện, tỉnh cấp và huy động tối đa nguồn lực của địa phương, kết hợp lồng ghép với nguồn vốn của các chương trình, dự án để xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng: giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương, điện...

Để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân xã luôn quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện về hồ sơ, thủ tục vay vốn, mặt bằng, vị trí giao thông thuận lợi để các hộ dân có nhu cầu mở rộng xưởng sản xuất, cửa hàng thương mại dịch vụ. Hiện ngoài 5 doanh nghiệp làm ăn hiệu quả ở các lĩnh vực vận tải, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, cơ khí, trên địa bàn xã có hàng chục hộ kinh doanh cá thể, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi; vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế và năng suất cao vào sản xuất như: lúa TBL 225, BC 15, thiên ưu 8, RVT, HT1... và những loại rau quả có giá trị hàng hóa cao như dưa chuột, bí xanh, cà chua, ớt cao sản vào sản xuất. Đặc biệt, nhiều năm qua, xã khuyến khích các hộ đầu tư chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, hiện nay toàn xã có khoảng 30 trang trại chăn nuôi gà siêu trứng, gà thịt  quy mô hàng nghìn con, thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm.

Không chỉ giải quyết việc làm tại chỗ, xã còn phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐTB&XH, Tỉnh đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho lao động, nhất là lao động hộ nghèo. Đến nay, đã có hàng trăm lao động được giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; trên 150 người đi xuất khẩu lao động.

Thực hiện mục tiêu phấn đấu hết năm 2019, số hộ nghèo giảm còn dưới 1%, xã đã rà soát và phân loại hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân và phân công các hội, đoàn thể giúp đỡ từng hội viên vay vốn ưu đãi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tổ chức tập huấn tham quan các mô hình kinh tế. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2014, Duy Phiên đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt gần 36 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,6%.

Hiện 3/3 trường từ mầm non đến THCS đều đạt chuẩn; 100% trẻ em được đến trường đúng độ tuổi; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt hơn 90%. Toàn xã có 7/8 thôn đạt thôn văn hóa, trên 90% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, vượt mục tiêu đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.

Tin và ảnh: Phương Loan - Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: