Huyện Tam Dương: Sẵn sàng cho năm học mới

03/09/2019

Dự kiến năm học 2019 - 2020, huyện Tam Dương có hơn 28.000 học sinh với 835 lớp, nhóm lớp tại 44 trường. Trong đó, bậc học mầm non có 7.400 học sinh với 249 nhóm lớp; bậc tiểu học gần 13.000 học sinh với 381 lớp; bậc THCS hơn 7.600 học sinh với 195 lớp. Chuẩn bị cho năm học mới, thời điểm này, các trường trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp; hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất; mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy học; tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Công trình nhà lớp học 3 tầng Trường Tiểu học Thanh Vân sẽ được đưa vào sử dụng

trong năm học 2019-2020

Năm học 2019 - 2020, Trường tiểu học Thanh Vân có 1.087 học sinh với 32 lớp học, tăng 8 lớp so với năm học trước. Trước thềm năm học mới, thầy và trò nhà trường không giấu nổi niềm vui khi được đầu tư xây dựng thêm dãy nhà lớp học 3 tầng, khu nhà vệ sinh và cải tạo, nâng cấp sân vườn trường. Công trình mới dự kiến sẽ hoàn thành vào đúng dịp khai giảng năm học mới, sẽ khắc phục tình trạng phải học 2 ca nếu công trình chưa kịp hoàn thiện. Riêng hạng mục sân vườn sẽ được hoàn thiện trước để nhà trường có không gian tổ chức cho học sinh tập trung, tập dượt chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Cô Trần Thị Minh Loan, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Công trình nhà lớp học mới 3 tầng đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện để nhà trường tiếp tục phấn đấu, hoàn thành các tiêu chí trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào cuối năm 2019.”

Chúng tôi đến Trường THCS Hợp Hòa trong khi thầy và trò nhà trường đang tổ chức luyện tập nghi thức, văn nghệ đón chào năm học mới. Năm học này, cùng với việc được đầu tư xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng, trường đã tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở vật chất các phòng, lớp học; sửa chữa, thay mới những dụng cụ, thiết bị cũ, hỏng; mua sắm thêm bàn ghế, đồ dùng phục vụ dạy học. Năm học mới đang đến gần, Trường THCS Hợp Hòa đã tập trung toàn bộ học sinh, bàn giao lớp học cũng như đồ dùng, thiết bị giảng dạy cho giáo viên chủ nhiệm các lớp và hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6. Hiện nhà trường đang tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn tin học, ngoại ngữ, công tác chủ nhiệm cho giáo viên.

Thông tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tam Dương, so với năm học 2018 - 2019, số lượng học sinh bậc tiểu học, THCS của huyện tăng hơn 1.300 học sinh với 27 lớp. Nhằm đảm bảo yêu cầu dạy và học trong năm học này, ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các trường rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để có kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số công trình xây dựng mới trường, lớp học. Trong năm học này, toàn huyện sẽ đưa vào sử dụng gần 80 phòng học mới, cơ bản khắc phục tình trạng thiếu phòng học, học nhờ, học 2 ca tại một số trường. Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cũng đã tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên; chỉ đạo các trường tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, tin học, ngoại ngữ cho giáo viên theo kế hoạch. Đồng thời, hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng năm học mới đảm bảo chu đáo, trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh bước vào năm học mới.

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Dương đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, chú trọng việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; tăng cường kỷ cương, nề nếp, đạo đức lối sống của cả thầy và trò trong các nhà trường; tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trường học; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025; chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên.

Tin và ảnh: Hồng Yến - Cổng TTGT ĐT Vĩnh Phúc