Tam Dương sau 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ

12/08/2019

       Qua 10 năm triển khai, thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện Tam Dương về tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội chữ thập đỏ được nâng lên rõ rệt. Hoạt động của Hội chữ thập đỏ và công tác từ thiện, nhân đạo đã góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

        Ngay sau khi Luật hoạt động Chữ thập đỏ có hiệu lực thi hành, thực hiện Kế hoạch số 2047/KH-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc “Về việc triển khai thi hành Luật hoạt động chữ thập đỏ”, UBND huyện Tam Dương đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND, ngày 09/7/2009 triển khai thi hành Luật hoạt động Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện. Huyện đã chỉ đạo Phòng tư pháp phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật hoạt động Chữ thập đỏ tới các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện và 13 xã, thị trấn. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện như: Bản tin Tam Dương, Cổng thông tin giao tiếp điện tử huyện, hệ thống loa truyền thanh của Trung tâm Văn hóa Thông tin thể thao huyện và Đài truyền thanh 13 xã, thị trấn.

          Theo số liệu thống kê, hiện nay, huyện Tam Dương có 20 Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học với 226 Chi hội, 8.749 hội viên. Qua 10 năm triển khai, thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, công tác chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Tam Dương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong công tác trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, các cấp Hội chữ thập đỏ huyện Tam Dương đã cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo cho 42.871 lượt người khuyết tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn … dưới nhiều hình thức như: trợ giúp tiền, hiện vật; cấp phát bữa ăn trưa, ăn sáng miễn phí với tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng. Cùng với đó, trong dịp tết nguyên đán hàng năm, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động và trao tặng 26.985 xuất quà cho người nghèo, nạn nhân da cam, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật với tổng số tiền trị giá 8,1 tỷ đồng; cấp 3.200 chiếc quần áo, 3.000 cuốn vở, 600 chiếc bút với tổng trị giá trên 90 triệu đồng; đề nghị hỗ trợ vay vốn và trao tặng quà cho 214 nạn nhân da cam trị giá 221 triệu đồng; trao học bổng cho 188 lượt học sinh trị giá 225 triệu đồng; trao 391 chiếc xe lăn, máy trợ thính và chân tay giả cho 391 người khuyết tật trị giá 276 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ sửa chữa, làm nhà Chữ thập đỏ cho 18 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá trên 1 tỷ đồng. Hội chữ thập đỏ huyện cũng đã phối hợp với các ngành chức năng khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 19.151 lượt đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 145 triệu đồng.

        Cùng với đó, thường xuyên duy trì hoạt động có hiệu quả, củng cố các đội, nhóm, mô hình sơ, cấp cứu cộng đồng như: Đội tình nguyện xe ôm Chữ thập đỏ xã Đạo Tú, Kim Long; Chốt sơ, cấp cứu xã Kim Long, thị trấn Hợp Hòa … Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả đã vận động được hàng nghìn lượt người tham gia hiến máu, tiếp nhận 2.451 đơn vị máu an toàn trị giá 617 triệu đồng cung cấp cho các bệnh viện, góp phần tích cực vào việc cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân.

         Với tinh thần “Tương thân tương ái”, Hội chữ thập đỏ huyện Tam Dương còn tổ chức kêu gọi, vận động, quyên góp, ủng hộ, cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh miền Trung với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng; vận động ủng hộ giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất sóng thần trị giá trên 157 triệu đồng.

          Có thể nói, hoạt động của các cấp Hội chữ thập đỏ huyện Tam Dương trong những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vùng bị thiên tai, thảm họa. Đồng thời, tham gia tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đưa kinh tế-xã hội của địa phương ngày một khởi sắc và phát triển.

                                                                                      Lê Hường

                                                                                 Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: