Tam Dương xây dựng hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng trong sản xuất rau an toàn (PGS)

11/04/2019

Mới đây, tại xã Vân Hội, Ban quản lý dự án Hợp phần II- PGS tổ chức hội nghị tập huấn về thiết lập cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS ). Dự hội nghị đại diện tổ chức Rikolto; các thành viên Ban quản lý dự án Hợp phần II; Ban Giám đốc và các thành viên của HTX Rau an toàn Vân Hội xanh; đại diện người mua hàng. Đặc biệt, hội nghị có sự tham gia của đại diện Chi cục trồng trọt vật bảo vệ thực vật tỉnh Cao Bằng, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Hòa An- tỉnh Cao Bằng.

Tại hội nghị, các học viên được đại diện tổ chức Rikolto hướng dẫn tìm hiểu hệ thống cùng tham gia bảo đảm chất lượng (PGS) như: bối cảnh ra đời, cơ cấu tổ chức, các bước thành lập, các lợi ích và thách thức khi thực hiện PGS… Cũng tại hội nghị, các học viên được thông báo một số kết quả cụ thể và định hướng hỗ trợ phát triển PGS ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, PGS một là hệ thống có sự tham gia của các bên liên quan vào việc đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương. Người sản xuất được chứng nhận dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan trong hệ thống. PGS được xây dựng trên sự tin tưởng, dựa vào mạng lưới xã hội và liên tục học hỏi. Nói cách khác, PGS là cơ chế đảm bảo chất lượng với chi phí thấp, giúp đảm bảo chất lượng nông sản an toàn và có thể khôi phục lòng tin của người tiêu dùng. Mặt khác, PGS là một hệ thống hoạt động minh bạch, cho phép truy xuất nguồn gốc và tạo được mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa nông dân, người tiêu dùng và chính quyền, góp phần nâng cao niềm tin vào chuỗi giá trị.

Phương Thảo                  

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: