Đổi thay nhờ xuất khẩu lao động

08/04/2019

Xác định xuất khẩu lao động là một trong những hướng đi hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Những năm qua, huyện Tam Dương đã triển khai nhiều chính sách đồng bộ. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có hơn 1.000 lao động đang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Hoàng Đan là xã trung du của huyện Tam Dương, thu nhập chủ yếu của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm trước đây, đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn ở mức cao. Ngay sau khi có chủ trương về xuất khẩu lao động, xã đã xác định đây là hướng đi mới, có hiệu quả nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến người dân về các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh đối với công tác xuất khẩu lao động, nhất là các chính sách ưu đãi cũng như các các thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng. Hàng năm, xã đều phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện tổ chức các hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động. Trong Quý I năm 2019 xã đã phối hợp mở 1 hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động thu hút trên 50 người tham gia. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn xã có khoảng 160 lao động đang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Riêng trong năm 2018 và quý I năm 2019 xã đã có 25 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhờ có xuất khẩu lao động số hộ nghèo của xã giảm còn 29 hộ, hộ cận nghèo giảm còn 29 hộ và tỷ lệ hộ khá- giàu tăng.

Có thể nói, công tác xuất khẩu lao động đã góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Tam Dương. Với nguồn thu nhập từ xuất khẩu lao động đã giúp cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện thoát nghèo, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Để công tác xuất khẩu lao động đạt kết quả cao, hàng năm BCĐ giải quyết việc làm huyện đều xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người lao động đi xuất khẩu; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp mở các hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động, tăng cường quản lý Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động…..

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên trong năm 2018 huyện Tam Dương đã có 226 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 118,9% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, một số thị trường có người lao động đi xuất khẩu cao như: Đài Loan 46 người, Nhật Bản 159 người, Hàn Quốc 9 người. Các xã, thị trấn có người lao động đi xuất khẩu cao như: thị trấn Hợp Hòa, An Hòa, Duy Phiên, Hoàng Đan.

Với mục tiêu năm 2019 huyện phấn đấu đưa 232 lao động đi làm việc ở nước ngoài, ngay từ đầu năm huyện Tam Dương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: khảo sát, rà soát nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động trên địa bàn, mở các hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động tại các xã: Hoàng Đan, Vân Hội, Hoàng Lâu, Đạo Tú thu hút trên 200 người tham gia… Nhờ đó, chỉ tính riêng trong quý I năm 2019 huyện Tam Dương đã có 26 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 14 lao động so với cùng kỳ và đưa tổng số lao động của huyện Tam Dương đang làm việc ở nước ngoài lên trên 1.000 người.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa công tác giải quyết việc làm thông qua công tác xuất khẩu lao động huyện Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các thông tin về xuất khẩu lao động để mọi người dân nắm được chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia xuất khẩu lao động; nghiên cứu, mở rộng các hình thức xuất khẩu lao động; gắn đào tạo nghề về xuất khẩu lao động; chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm, Trung tâm đào tạo Lao động xuất khẩu tỉnh trực tiếp xuống các xã, thị trấn và các thôn để mở hội nghị, hội thảo tuyên truyền, tư vấn cho người lao động về công tác xuất khẩu lao động.

Phương Thảo                      

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: