Tam Dương nâng cao chất lượng công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình

03/04/2019

          Trong những năm qua, công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Tam Dương được nâng cao cả về chất và lượng, qua đó đã tạo tiền đề góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

          Huyện Tam Dương có 12 xã và 1 thị trấn với trên 116.000 người. Số phụ nữ từ 15-49 tuổi là 29.552 người, trong đó số phụ nữ đã có chồng là 21.753 người, chiếm 73,6%. Lực lượng cán bộ làm công tác dân số trên địa bàn có 197 cộng tác viên; 13 cán bộ chuyên trách tại các xã, thị trấn và 4 cán bộ chuyên môn của Phòng dân số trực thuộc Trung tâm y tế huyện.

          Xác định rõ tầm quan trọng của công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trong việc nâng cao chất lượng dân số, quy mô dân số và thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển, Trung tâm y tế huyện Tam Dương đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực.

          Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, truyền thông về các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về Dân số KHHGĐ, đặc biệt là những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 21/NQ-TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”. Cùng với đó, phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực. Trong năm 2018, Phòng dân số trực thuộc Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh tổ chức 40 buổi truyền thông tuyên truyền tại cộng đồng dân cư 13 xã, thị trấn, thu hút 4.350 lượt người tham gia với các nội dung như: mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; nói chuyện chuyên đề về giới; tư vấn về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho nam, nữ vị thành niên, thanh niên; lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh … Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ số con tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại nhằm thực hiện quy mô gia đình chỉ sinh 2 con dù trai hay gái “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Phối hợp với Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức truyền thông, tư vấn về kỹ năng sống; giáo dục giới tính vị thành niên; chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 6.250 học sinh của 14 trường THCS; xét nghiệm viêm gan vi rút B miễn phí cho 1.461 em học sinh khối lớp 9 trên địa bàn huyện. Tổ chức hội nghị trao 39 suất quà cho trẻ em trong các gia đình sinh 2 con một bề là gái không sinh con thứ 3 trở lên có thành tích cao trong học tập.

          Huyện Tam Dương cũng duy trì hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ: “Tiền hôn nhân”, “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” tại các xã, thị trấn. Hàng năm, tổ chức diễu hành, tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, áp phích tuyên truyền tại 13 xã, thị trấn; tổ chức mít tinh, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số … Cùng với đó, cấp phát 1.050 cuốn sách hỏi đáp về Dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; 28 chiếc băng đĩa tuyên truyền; 900 cuốn bản tin Dân số Vĩnh Phúc; 6.100 cuốn sách bỏ túi những điều cần biết về tư vấn về khám sức khỏe tiền hôn nhân; 45 cuốn sổ công tác; 70 tờ poster với nội dung vì tương lai con em chúng ta không thực hiện các hành vi lựa chọn giới tính góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; 28.290 tờ rơi với nội dung những điều cần biết về phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản, KHHGĐ giúp bạn sức khỏe-hạnh phúc; làm mẹ an toàn-khỏe mẹ-khỏe con …

          Công tác đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ được thực hiện tốt. Trong năm qua, Trung tâm y tế huyện Tam Dương đã cấp trên 13.600 vỉ thuốc tránh thai IDEAL, Naphalevo và 950 chiếc vòng tránh thai miễn phí; 240 thuốc tiêm tránh thai, 2 que cấy tránh thai; 5.100 chiếc bao cao su, 700 vỉ thuốc tránh thai, 220 chiếc vòng tránh thai tiếp thị đến 13/13 xã, thị trấn …

          Trong thời gian tiếp theo, huyện Tam Dương tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác Dân số KHHGĐ, tạo mọi điều kiện để mỗi người dân, mỗi gia đình và cả cộng đồng tự nguyện, chủ động hưởng ứng tham gia vào công tác Dân số KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đưa kinh tế của địa phương ngày một khởi sắc và phát triển.

Lê Hường                        

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: