Tam Dương quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

03/04/2019

          Hiện nay trên địa bàn huyện Tam Dương chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên để hạn chấp thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh này mang lại, huyện Tam Dương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm  phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và quyết liệt trong quá trình thực hiện.

          Theo số liệu báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương, hiện nay trên địa bàn có 4.365 hộ chăn nuôi lợn tại 143 với tổng đàn 65.359 con, trong đó: lợn nái 10.069 con; lợn đực giống 106 con; lợn thịt 55.190 con.

          Ngay sau khi Kế hoạch số 26/KH-UBND, ngày 26/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh được ban hành, huyện Tam Dương đã xây dựng kế hoạch số 37/KH-UBND, ngày 01/3/2019 về việc Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Cùng với đó, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Tam Dương và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; ban hành văn bản số 379/UBND-NN&PTNT, ngày 20/3/2019 V/v thành lập các chốt Kiểm dịch động vật tạm thời cấp xã nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo kế hoạch số 37/KH-UBND, ngày 01/3/2019 về việc Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, huyện Tam Dương đã xây dựng tính cấp thiết, mục tiêu và các phương án, giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi dựa trên 2 tình huống, đó là: phòng ngừa khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm; xử lý bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện ổ dịch xảy ra trên địa bàn. Huyện xác định, phòng ngừa là chính, do đó đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn chỉ đạo bà con chăn nuôi thực hiện phương pháp rắc vôi bột xung quanh chuồng, phun khử trùng tiêu độc môi trường chuồng trại chăn nuôi và tại các chợ trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện như: Trung tâm Văn hóa TTTT, Cổng thông tin giao tiếp điện tử huyện về cách nhận biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để phòng ngừa. Tuyên truyền, vận động bà con chăn nuôi thực hiện 5 không trong phòng, chống dịch, đó là: không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Cùng với các giải pháp trên, huyện Tam Dương đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, các cơ quan chuyên môn, thành viên Ban chỉ đạo nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên và của huyện về chủ động ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh của cả nước trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Ngoài ra, giao Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hướng dẫn người chăn nuôi và nhân viên thú y cấp xã tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh hoặc sản phẩm nhập lậu trái phép phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo huyện và Chi cục chăn nuôi thú y để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm …

Trong thời gian tiếp theo, huyện Tam Dương tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, cùng người dân yên tâm sản xuất, phát triển chăn nuôi, góp phần đưa kinh tế của địa phương ngày một phát triển.

Lê Hường                        

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: