Xã Kim Long thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông

10/01/2019

          Thực hiện công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong những năm qua, xã Kim Long, huyện Tam Dương luôn tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, làm việc, đồng thời triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính tại địa phương.

 

          Kim Long là xã trung du của huyện Tam Dương, có tổng diện tích tự nhiên 1,510 ha; xã có 2.939 hộ gia đình với 11.616 nhân khẩu được phân bố đồng đều tại 18 khu hành chính. Để công tác cải cách hành chính đạt hiệu quả thiết thực, cùng với ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh cải cách hành chính, xã Kim Long đã bố trí đội ngũ cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân, đồng thời chỉ đạo đội ngũ cán bộ thể hiện sự hòa nhã, niềm nở khi đón tiếp nhân dân, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo. Cơ sở vật chất tại phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa được xã Kim Long bố trí đầy đủ như: bàn làm việc, máy tính, máy in … Việc niêm yết, công khai các thủ tục hành chính được hiện hiện nghiêm túc ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo “cơ chế một cửa, một cửa liên thông” với đầy đủ các lĩnh vực như: địa chính xây dựng, hộ tịch, hộ khẩu, chứng thực, Lao động TB&XH … Các hồ sơ vụ việc được tiếp nhận và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục hành chính, trả kết quả đúng thời hạn, nhanh, gọn, tạo mọi điều điều tốt nhất để nhân dân đến giao dịch. Trong năm 2018, xã Kim Long đã thực hiện chứng thực trên 6.400 việc, trong đó: chứng thực bản sao từ bản chính 6.305 việc; chứng thực chữ ký 113 việc. Về đăng ký hộ tịch, xã đã đăng ký khai sinh cho 522 trường hợp; đăng ký kết hôn 94 đôi; đăng ký khai tử 59 trường hợp; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 57 trường hợp; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch cho 28 trường hợp; làm thủ tục cha nhận con 4 trường hợp. Lĩnh vực quản lý về an ninh trật tự, xã đã chuyển cắt khẩu đi 134 người; nhập khẩu 123 người; nhập sinh 183 cháu; tách hộ 58 trường hợp; đăng ký tạm trú 83 trường hợp; cấp tạm vắng 13 trường hợp; cấp lưu trú 594 lượt người; cấp tạm trú cho người nước ngoài 16 trường hợp và tiếp nhận thông tin lưu trú cho 97 người …

          Cùng với đó, xã Kim Long đã tiếp nhận, xử lý 534 văn bản đến của UBND huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan; ban hành 721 văn bản các loại để điều hành, quản lý Nhà nước, trong đó: 40 kế hoạch, 229 công văn, 164 quyết định, 3 Chỉ thị, 89 tờ trình, 29 thông báo, 105 báo cáo, 53 giấy mời và 9 giấy giới thiệu.

          Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày một phát triển. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, xã Kim Long tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã.

Lê Hường                          

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: