Nâng cao hiệu quả công tác dân số- KHHGĐ ở huyện Tam Dương

08/01/2019

Công tác dân số- KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, là yếu tố cơ bản để phát huy nguồn lực con người. Xác định tầm quan trọng đó, thời gian qua công tác Dân số- KHHGĐ luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở trên địa bàn huyện Tam Dương đặc biệt quan tâm.

Tam Dương là huyện trung du có 12 xã và 01 thị trấn với trên 29 nghìn hộ và trên 116 nghìn người. Trong đó, số phụ nữ tuổi từ 15-49 là 19.514 người. Để nâng cao hiệu quả công tác Dân số- KHHGĐ, huyện Tam Dương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú như: tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện tới cơ sở, cấp phát tờ rơ… Nội dung tuyên truyền tập trung tuyên truyền về phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản; thực hiện bình đẳng giới; mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về chính sách Dân số- KHHGĐ. Trong năm 2018, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương phối hợp với Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh tổ chức được 40 buổi truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh… cho trên 4.350 lượt người tham dự. Phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức truyền thông, tư vấn về kỹ năng sống liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính… cho 14 trường THCS trên địa bàn huyện và tổ chức xét nghiệm Viêm gan Viruts B miễn phí cho 1.350 em học sinh khối lớp 9.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hàng năm đều tăng. Năm 2018 toàn huyện có 8.331 người áp dụng các biện pháp tránh thai mới. Trong đó, có 950 người đặt dụng cụ tránh thai; 13 người triệt sản; 3.598 người uống thuốc tránh thai; 183 người tiêm thuốc tránh thai; 02 người cấy thuốc tránh thai và trên 3 nghìn người sử dụng bao cao su. Ngoài ra, 100% phụ nữ mang thai và trẻ em được chăm sóc, khám sức khỏe hành năm; 90% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 70%  trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh; tỷ lệ nam- nữ trước khi kết hôn được tư vấn đạt 65%; tỷ lệ người cao tuổi được tư vấn, cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đạt 50%. Cũng trong năm 2018, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương đã cấp miễn phí trên 10.000 vỉ thuốc tránh thai; 950 chiếc vòng tránh thai; 240 thuốc tiêm tránh thai và 2 que cấy tránh thai.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác Dân số- KHHGĐ trong thời gian tới huyện Tam Dương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức của người dân nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; tổ chức xây dựng và duy trì sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; tăng cường công tác chăm lo và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”…

Phương Thảo                  

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: