Huyện Tam Dương hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số

28/12/2018

Nhân hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số (tháng 12) và ngày dân số Việt Nam (26/12/2018), vừa qua tại hội trường Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm y tế huyện Tam Dương tổ chức buổi tọa đàm nói chuyện chuyên đề và mít tinh kỷ niệm ngày dân số Việt Nam. Dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Thị Thu Thủy- PGĐ Trung tâm y tế huyện cùng với các ông, bà là Trạm trưởng Trạm Y tế và cán bộ làm công tác dân số- KHHGĐ của các xã, thị trấn trên địa bàn.

Công tác dân số- KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước và là yếu tố cơ bản để phát huy nguồn lực con người. Trong 57 năm qua, công tác dân số- KHHGĐ đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập bình quân trên đầu người và đưa nước ta khỏi danh sách những nước kém phát triển.

Ở huyện Tam Dương, công tác Dân số- KHHGĐ luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, tỷ lệ bà mẹ, phụ nữ mang thai và trẻ em được chăm sóc, khám sức khỏe hàng năm đạt 100%. Trong năm 2018 toàn huyện có 8.331 người áp dụng các biện pháp tránh thai mới; số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 90%; tỷ lệ trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh đạt 70%; tỷ lệ người cao tuổi được tư vấn, cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đạt 50%. Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác Dân số- KHHGĐ huyện Tam Dương cũng trải qua không ít khó khăn chủ yếu do tư tưởng trọng nam kinh nữ.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cùng nhau thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn đối với vấn đề mất cân bàng giới tính khi sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện trong thời gian tiếp theo.

Phương Thảo                   

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: