Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2018 làm việc tại Vĩnh Phúc

08/11/2018

Sáng 8/11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2018 do Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, Thành viên Ban chỉ đạo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2018. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo UBND huyện Tam Dương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã huy động được trên 4.100 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trên 2.500 tỷ đồng, chiếm hơn 61,4%. Đến nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản các xã trên địa bàn tỉnh còn hơn 19,9 tỷ đồng, tuy nhiên các xã cam kết sẽ thanh toán hết số nợ đọng trên trong năm 2018 và 2019. Hiện tại, đã có 2/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 99/112 xã, chiếm 88,4% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí đạt bình quân/xã đạt 18,56 tiêu chí. Giai đoạn 2016-2018, các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn tiếp tục được đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn năm 2017 đạt 31 triệu đồng/người/năm và năm 2018 ước đạt 33 triệu đồng/người/năm; 100% số xã không còn nhà tạm, dột nát.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã dành nguồn kinh phí trên 1.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình này. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tập trung vào 9 nội dung chính sách giảm nghèo: Chính sách tín dụng; Bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho người nghèo; hỗ trợ giáo dục; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; đào tạo nghề cho người nghèo; công tác hỗ trợ xuất khẩu lao động; trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo và đối thoại chính sách với hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; đào tạo nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo. Do vậy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh không ngừng được cải thiện, chính sách giảm nghèo đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, cận nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm: năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chiếm 4,96%; 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh giảm được khoảng 1.600 hộ nghèo, ước tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm còn 2,18%.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trường Tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn quan tâm chỉ đạo sát sao trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Việc triển khai lồng ghép các chương trình, dự án được thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, qua đó đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình nông thôn mới, có những địa phương chưa phát huy hiệu quả chợ nông thôn, tỉnh cũng đã có văn bản báo cáo đầy đủ và đề nghị Trung ương để có sự điều chỉnh phù hợp.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và mục tiêu giảm nghèo bền vững, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng mong muốn thời gian tới, Vĩnh Phúc cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể  để thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu đề ra, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới; đồng thời, tập trung khắc phục những tồn tại, trọng tâm là vấn đề môi trường nông thôn; chỉ đạo các địa phương đã hoàn thành chương trình nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, chợ nông thôn tại xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra tại xã Kim Long huyện Tam Dương:

Đoàn công tác kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại trường Tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương

Đoàn công tác kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại Chợ Kim Long, huyện Tam Dương

 

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn            

Các tin đã đưa ngày: