Cựu chiến binh Tam Dương tích cực tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông

29/05/2018

Địa bàn huyện Tam Dương hiện có nhiều tuyến giao thông quan trọng chạy qua như: QL2; QL2B; QL2C; đường tránh thành phố Vĩnh Yên; tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai; đường 36 Hợp Châu-Đồng Tĩnh; Đạo Tú, quốc lộ 2C đi Bì la Lập Thạch… Cùng với đó, thời gian gần đây, hệ thống đường đi các xã, thôn cũng được mở rộng, nâng cấp theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Giao thông được mở rộng, kinh tế - xã hội phát triển, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng dẫn đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trở nên phức tạp. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Hội Cựu chiến binh huyện Tam Dương đã đẩy mạnh cuộc vận động tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông trong cán bộ, hội viên.

Hội viên cựu chiến binh xã Hoàng Lâu vận động người dân
không bán hàng, lấn chiếm hành  lang an toàn giao thông

Để cuộc vận động đạt hiệu quả cao, Hội đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, người thân và nhân dân; lấy bảo đảm an toàn giao thông là một chỉ tiêu thi đua hằng năm. Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn về lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác Hội lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông cho cán bộ Hội cơ sở và chi hội trưởng. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an huyện xây dựng các mô hình chi hội Cựu chiến binh quản lý các đoạn đường giao thông.

Đến nay, toàn huyện có 9 xã, 74 chi hội xây dựng và duy trì hoạt động mô hình này. Các đoạn đường thường xuyên có 1 tổ từ 3- 5 người thực hiện theo dõi, nắm tình hình an toàn giao thông, giúp đỡ người đi đường khi xảy ra tai nạn, giải tỏa ùn tắc giao thông. Cùng với đó, tuyên truyền nhân dân không vi phạm giao thông, chống lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường; nhắc nhở nhân dân giữ vệ sinh môi trường chung.

Mô hình chi hội cựu chiến binh tự quản đoạn đường giao thông đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ năm 2013 đến nay, hội viên cựu chiến binh trong huyện đã giúp đưa 7 ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện, hòa giải 4 vụ va chạm khi tham gia giao thông. Các ngày lễ, tết, chi hội phối hợp cùng công an hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân tham gia giao thông chống ùn tắc tại các ngã ba, ngã tư, khu vực chợ trung tâm, bảo đảm giao thông luôn được thông suốt.

Đặc biệt, từ tháng 4/2017, thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 47 của UBND huyện về việc giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Hội Cựu chiến binh huyện đã tổ chức quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành. 100% cán bộ, hội viên hưởng ứng; những cá nhân vi phạm tự giác chấp hành tháo dỡ, trả lại vỉa hè, lòng đường bảo đảm thông thoáng, an toàn cho người đi bộ.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn