Huyện Tam Dương: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án

23/04/2018

Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, thời gian qua, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cấp, ngành, phòng, ban và địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai thực hiện hiệu quả công tác này.

Theo Kế hoạch, Dự án Đường vành đai Khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực II,
đoạn từ QL2C đến ĐT310 sẽ hoàn thành vào tháng 12/2018

Trong không khí khẩn trương làm việc của các công nhân tại Dự án Đường vành đai Khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực II, đoạn từ QL2C đến đường tỉnh 310, ông Hứa Mạnh Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương cho biết: “Để thực hiện dự án này, chúng tôi cần phải di chuyển 109 ngôi mộ của các hộ gia đình các xã: Đạo Tú, Hướng Đạo và thị trấn Hợp Hòa. Đồng thời, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trên 11,4 ha đất của các xã, thị trấn trên. Đến thời điểm hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã hoàn thành việc chi trả bồi thường cho 164 hộ gia đình có đất bị thu hồi và hoàn thành di chuyển 109 ngôi mộ. Hiện đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đợt 2 với tổng diện tích trên 2ha.”

Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng gặp không ít khó khăn. Ông Sơn cho biết thêm: Bên cạnh việc 11 hộ dân tổ dân phố Bầu, thị trấn Hợp Hòa chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện còn hơn 0,8km tại Thôn Cõi, xã Đạo Tú với diện tích khoảng 2,1 ha đất trồng lúa của gần 40 hộ gia đình chưa có cơ sở để triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định do các hộ gia đình trong thôn đã thực hiện dồn ghép ruộng đất theo kế hoạch của Nhà nước từ năm 2007, nhưng đến nay, chưa được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công trình có thời gian thi công trong vòng 1 năm (từ 8/12/2017-02/12/2018), Ban Quản lý đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra, đồng thời, phối hợp với chính quyền, các phòng, ban từ huyện đến địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và tháo gỡ những tồn tại trong công tác chuyển đổi, dồn ghép ruộng đất thời gian qua.

Số liệu từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đang triển khai trên 20 dự án chuyển tiếp do UBND huyện làm chủ đầu tư. Tổng diện tích phải bồi thường giải phóng mặt bằng là 25,5ha của 850 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, huyện đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng 19,4 ha với gần 700 hộ dân; 6,1ha với 163 hộ dân đang trong thời gian thực hiện. Tổng số kinh phí hỗ trợ bồi thường trên 40 tỷ đồng.

Tại thời điểm này, nhiều dự án đang thi công đảm bảo tiến độ như: Nhà văn hóa thanh thiếu nhi huyện; đường QL2C (km28+270) thị trấn Hợp Hòa – An Hòa; đoạn đường từ QL2C đến cổng Trung tâm văn hóa; đoạn ĐT 309 đến Nhà máy xử lý rác; cải tạo nâng cấp đường ĐT 309 (km11-km13) đoạn qua thị trấn Hợp Hòa; đường qua Trường Tiểu học B, thị trấn Hợp Hòa; đường Hoàng Lâu – Duy Phiên; đường Hướng Đạo, chợ số 8 xã Kim Long; đường 309 – Hướng Đạo…

Để đảm bảo tiến độ của các dự án, trong năm 2018 này, huyện tiếp tục tập trung quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chú trọng vào một số dự án trọng điểm của huyện như: Đường vành đai khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực II, đoạn từ QL2C đến ĐT310; đường tránh QL2C tuyến phía đông thị trấn Hợp Hòa; đường QL2C thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo; 8 khu đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện còn phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các công trình do các sở, ban, ngành, các chủ đầu tư khác thực hiện trên địa bàn huyện./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn