Đồng Tĩnh – đường về đích nông thôn mới còn nhiều khó khăn

20/04/2018

Theo lộ trình, đến hết năm 2018, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương sẽ hoàn thành chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã mới đạt 11/19 tiêu chí và việc hoàn thành các tiêu chí còn lại đang gặp nhiều khó khăn. 

Thời điểm bước vào xây dựng nông thôn mới, Đồng Tĩnh mới đạt 3/19 tiêu chí. Thấy được những khó khăn của địa phương, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã quyết liệt vào cuộc, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể đánh giá trên tất cả các tiêu chí, đặc biệt là những tiêu chí chưa đạt, xác định những nội dung cần thực hiện trước. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu, trách nhiệm, lợi ích và những việc làm cụ thể trong xây dựng chương trình.

Tuy nhiên, với một xã khó khăn, việc huy động nguồn lực trong nhân dân gặp nhiều gian nan. Sau 7 năm triển khai thực hiện, đến nay, Đồng Tĩnh mới đạt 11/19 tiêu chí. Hiện xã đang đề nghị công nhận thêm 3 tiêu chí đạt chuẩn là trường học, thu nhập, y tế; 5 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất hiện đang được địa phương đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên, còn không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Kim Thỏa, Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh cho biết: Hai tiêu chí hiện gặp khó khăn nhất của xã là tiêu chí môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Toàn xã có 14 thôn dân cư nhưng chỉ có 1 bãi rác thải tập trung ở thôn Chiến Thắng rộng 400m2; mỗi ngày, rác sinh hoạt thải ra khoảng 3 tấn trở lên, được xử lý tại chỗ bằng phương pháp đốt tự nhiên. Hai điểm quy hoạch bãi rác thải tập trung còn lại thuộc thôn Tĩnh Luyện và thôn Phàn Thạch đang được địa phương tập trung xây dựng. Cùng với đó, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã chưa hoàn thiện trong khi số hộ chăn nuôi trên địa bàn nhiều nên lượng chất thải ra môi trường lớn, gây ô nhiễm, bức xúc cho nhân dân. Số hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn mới chỉ đạt 40%.

Về cơ sở vật chất văn hóa, đến nay, Trung tâm văn hóa xã được phê duyệt địa điểm với diện tích là 1,5ha, nhưng do điều chỉnh quy hoạch nên hiện tại mới đang tiến hành giải phóng mặt bằng. Toàn xã có 6/14 thôn có nhà văn hóa; 8 thôn còn lại đang được phê duyệt và hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng.

Phân tích thêm về những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí khác, ông Thỏa cho biết: Đến nay, toàn xã mới cứng hóa được 5/12,5km giao thông nông thôn và 5/10km giao thông nội đồng. Dự kiến trong tháng 8, UBND xã sẽ hoàn thành việc cứng hóa 7,5km giao thông nông thôn và 5km giao thông nội đồng còn lại. Tuy nhiên, việc thực hiện cứng hóa giao thông nội đồng đang gặp khó khăn trong vận động nhân dân hiến đất. Ở tiêu chí chợ nông thôn, hiện chợ Diện xã Đồng Tĩnh có diện tích 2.356m2, tuy nhiên, 2 mặt giáp đường, 2 mặt giáp khu dân cư, không thể mở rộng diện tích, địa phương mới chỉ thực hiện đổ đất san nền, làm nhà chợ chính, còn thiếu các hạng mục: Nhà để xe, khu vệ sinh, khu thu gom rác thải, hệ thống cấp thoát nước, điện thắp sáng. 

“Đối với một xã miền núi khó khăn như Đồng Tĩnh, việc huy động nguồn lực trong dân để hoàn thành các tiêu chí rất nan giải. Do vậy, trước mắt, chúng tôi đã đưa ra một số giải pháp để tạo nguồn vốn từ quy hoạch đất đấu giá, đất giãn dân và đất xen ghép, với tổng diện tích hơn 12ha. Nếu được, đây sẽ là nguồn vốn bổ sung cho việc hoàn thành chương trình trong thời gian tới. Địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới.”

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn                 

Các tin đã đưa ngày: