Đ/c Vũ Việt Văn làm việc với huyện Tam Dương về việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông tại địa phương

12/10/2017

Sáng ngày 11/10/2017, đoàn công tác của tỉnh về làm việc với UBND huyện Tam Dương về việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông tại địa phương do đồng chí Vũ Việt Văn-TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Về phía huyện Tam Dương dự có các đ/c: Vũ Văn Đoàn- Phó BT TT HU, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Văn Khải- Phó BT HU, Chủ tịch UBND huyện.

Đ/c Vũ Việt Văn- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, song ngành Giáo dục của huyện đã có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng giáo dục như: đẩy mạnh các mặt giáo dục, các hoạt động dạy và học... từ đó tạo sự chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao hiệu quả giáo dục. Tính đến thời điểm này, toàn huyện hiện có 48 cơ sở giáo dục, với 26.326 học sinh, trong đó có 16 trường mầm non công lập, 01 trường mầm non tư thục; 17 trường tiểu học và 14 trường trung học cơ sở. Bên cạnh đó, huyện vẫn còn trên 60 phòng học tạm, phòng học bán kiên cố, xuống cấp... Bậc học mầm non hiện có 185 phòng học, trong đó phòng học kiên cố là 163 phòng đạt 88,1%; số phòng học cần có là 295 phòng, thiếu 110 phòng ở tất cả các trường mầm non. Đối với bậc tiểu học toàn huyện hiện có 267 phòng học kiên cố, còn thiếu 68 phòng; bậc THCS có 174 phòng học kiên cố, thiếu 9 phòng học, trong đó, 2 trường phải tổ chức học 2 ca/ngày do thiếu phòng học là trường THCS Đồng Tĩnh và THCS Hợp Thịnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Để khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý chất lượng dạy và học; thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, khắc phục tình trạng dạy học theo lối “đọc-chép’’, tiến hành kiểm tra, đánh giá theo chuẩn kiến thức - kỹ năng; đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; tăng cường sử dụng các thiết bị dạy và học, xây dựng phòng học bộ môn và ứng dụng CNTT trong giảng dạy...Việc đánh giá các mặt giáo dục đảm bảo đúng chất lượng, theo chuẩn kiến thức - kỹ năng của từng môn đối với từng khối lớp theo hướng dẫn đánh giá chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực đối với hiệu quả giáo dục trong toàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: huyện cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Tháo gỡ các vấn đề khó, mới như: quỹ đất xây dựng trường lớp; giảm sĩ số học sinh đối với các phong học nhỏ; xây dựng mô hình trường chất lượng cao, trường trọng điểm, phương thức tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất, thẩm mỹ, kỹ năng sống… Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; định kỳ mỗi năm học, giao Phòng GD&ĐT tổ chức thi khảo sát chuyên môn để phân loại giáo viên. Đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; tập trung bồi dưỡng mũi nhọn trong giáo viên và học sinh bằng nhiều hình thức; xây dựng kế hoạch dạy chuyên đề cho khối lớp 9, tập trung vào việc bồi dưỡng thi vào lớp 10 THPT đối với các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, định kỳ khảo sát để nắm tình hình học sinh và có những điều chỉnh phù hợp.

Tuấn Long