Huyện Tam Dương tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân 2015-2016

30/11/2016

Sáng ngày 30/11/2016, UBND huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2015-2016. Tới dự Hội nghị, về phía tỉnh có các đ/c lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Giống cây trồng; Chi cục Thú y, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Phúc. Huyện Tam Dương có đ/c Nguyễn Văn Cương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đ/c Nguyễn Hữu Diễn, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, cán bộ làm công tác Nông nghiệp, Thú y các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Hữu Diễn- Phó Chủ tịch UBND huyện Chủ trì Hội nghị

Vụ Đông Xuân 2015-2016, mặc dù trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, nhiều ngày nhiệt độ cao trên 30oC, có thời điểm rét đậm kéo dài dưới 10oC   dẫn đến cây trồng phát triển chậm và thu hoạch muộn (nhất là cây lúa); thời điểm chuẩn bị thu hoạch cây lúa xuất hiện mưa lớn gây ngập úng cũng làm thiệt hại hàng trăm ha lúa và rau màu trên địa bàn huyện. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng HU- UBND huyện đã tích cực lãnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc, tuyên truyền thường xuyên tới các địa phương thực hiện đúng quy trình sản xuất. Kết quả vụ Đông Xuân năm 2015-2016, toàn huyện đã gieo trồng 3.901,4ha tăng hơn 1,3% so với kế hoạch đề ra (trong đó: diện tích lúa là 3.293,3 ha, rau màu khác 608,1ha). Sản lượng lúa đạt 19.594,8 tấn; sản lượng rau, quả đạt 1.207,8 tấn. Gieo trồng lúa trên địa bàn huyện chủ yếu là giống Thiên ưu 8, Khang dân 18, HT1, RVT và được gieo cấy nhiều ở các xã: An Hoà, Hoàng Hoa, Kim Long, Hướng Đạo. Triển khai mô hình trình diễn giống lúa TBR225, LTH31, LTH35 tại thị trấn Hợp Hoà, xã Hướng Đạo, xã Hoàng Đan, xã Đạo Tú với quy mô 21ha. Huyện đã thu hút các Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trồng cây rau, quả như: Công ty cổ phần Vĩnh Điền đầu tư quy mô 3 ha tại xã Kim Long; Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Dũng Đạt đầu tư 10ha tại xã Thanh Vân (Dưa chuột, ngô biến đổi gen).

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Diễn đã biểu dương các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và các cán bộ chuyên môn đã thực hiện tốt chương trình, kế hoạch của UBND huyện đề ra; đồng thời đ/c cũng chỉ ra những mặt hạn chế như: công tác tuyên truyền còn chưa sâu rộng; chất lượng lao động thấp vẫn còn tư tưởng sản xuất theo kinh nghiệm, tập quán; nhân dân gieo trồng manh mún nhỏ lẻ và không đúng khung lịch thời vụ; việc sử dụng thuốc BVTV không đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách….

Toàn cảnh Hội nghị

Vụ Đông Xuân năm 2016-2017 các xã, thị trấn phấn đấu đảm bảo gieo trồng 3.850ha; sản lượng lúa phấn đấu đạt 18.720 tấn (năng suất 58,5 tạ/ha), sản lượng rau, quả phấn đấu đạt 11.524 tấn; đưa cơ giới hoá vào gieo trồng nông nghiệp: làm đất đạt 85,6%, gieo trồng đạt 6,0%; thu hoạch đạt 43,5%./.

Lê Xuân Thuỷ