Huyện Tam Dương triển khai Kế hoạch mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid - 19

20/09/2021

Ngày 15/9/2021, UBND huyện Tam Dương đã ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND về Xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện Tam Dương.

 

Đ/c Bùi Huy Vĩnh, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ kiểm tra công tác PCDB Covid -19

tại huyện Tam Dương

Mục tiêu: Xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện Tam Dương nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, kiên quyết không để lọt mầm bệnh vào các thôn, xóm, làng, tổ dân phố. Duy trì các hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn trong trạng thái được kiểm soát chặt chẽ, tạo thành các cộng đồng dân cư an toàn, tiến đến xây dựng xã, huyện, tỉnh là “Vùng xanh” an toàn. Xây dựng, ban hành và triển khai các thiết chế hành chính ở cơ sở an toàn về dịch bệnh; bảo đảm 100% các hộ gia đình là “điểm xanh” an toàn.  Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua xây dựng thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh”.

Giải pháp thực hiện: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo - Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động 24/24 để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hàng ngày, thường xuyên có đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn để áp dụng các giải pháp phù hợp, với phương châm “có thể áp 2 dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn” để thực hiện và duy trì thôn, xóm, làng, tổ dân phố là “Vùng xanh” toàn diện, bền vững. Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh”, thành viên tham gia gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố, Đoàn thanh niên, phụ nữ, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản... Ban hành thiết chế để xây dựng thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo ban hành thiết chế hành chính và công khai để mọi người dân nắm được nhằm xây dựng thôn, xóm, làng, tổ dân phố là “Vùng xanh” phù hợp, sát với tình hình thực tế, bảo đảm các tiêu chí.

Các tiêu chí: (1) Không có người cư trú tại địa phương là F0, F1 đang trong thời gian điều trị và theo dõi cách ly y tế; không tụ tập, tiếp đón khách tại nhà. Người dân được xét nghiệm tầm soát định kỳ theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm. (2) Có 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ký cam kết, thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định chung và của chính quyền địa phương. (3) Có Tổ Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản hoạt động hiệu quả, mọi người ra, vào thôn, xóm, làng, tổ dân phố được kiểm soát chặt chẽ. Khi phát sinh dịch bệnh, người dân chấp hành nghiêm chỉ đạo “ai ở đâu, ở đó”. (4) Triển khai thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh, của UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện theo quy định; người dân chấp hành và thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế và Thông điệp 5K, 5T của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; đồng thời, có quy định cụ thể về phòng, chống dịch liên quan đến các sự kiện, hoạt động tập trung đông người (đám cưới, đám hỏi, đám hiếu, lễ hội, chợ...), có môi trường xanh, sạch, đẹp; không có “chợ cóc”, chợ tạm, không phát sinh điểm bán hàng tự phát trên địa bàn. (5) Thiết lập ít nhất 02 số điện thoại đường dây nóng; duy trì hoạt động hiệu quả các nhóm Zalo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn, xóm, làng, tổ dân phố theo chỉ đạo.

Công tác tuyên truyền, gắn với việc xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 - Thường xuyên, hàng ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tính nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống; phương châm phòng, chống dịch bệnh của tỉnh là: 5K (Không đi ra ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết, Không gặp gỡ, tiếp xúc với người lạ, nhất là người tỉnh ngoài đến Vĩnh Phúc, Không vi phạm các quy định phòng, chống dịch, Không lơ là, chủ quan coi thường dịch, Không lợi dụng tình hình dịch để trục lợi); 5T (Tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch, Tự giác khai báo khỉ có người thân, khách từ tỉnh có dịch đến nhà, Tố giác tổ chức, cá nhân vi phạm qua đường dây nóng của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn, Tích cực, tự nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, Tự bảo vệ mình và gia đình, bạn bè, người thân, cơ quan, hàng xóm an toàn, khỏe mạnh trước nguy cơ đại dịch) và Ý thức + 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế) + Vắcxin... để các tổ chức, cá nhân và người dân nắm được, chấp hành. Kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, số người mắc mới, số người tử vong vì Covid-19... Không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, gây hoang mang dư luận, phức tạp tình hình.

Mỗi thôn, xóm, làng, tổ dân phố thiết lập tối thiểu 02 hòm thư “An toàn Covid-19” do Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” quản lý; địa điểm đặt tại vị trí thuận lợi để tiếp nhận thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh từ cơ quan, đơn vị và người dân, nhất là hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, cho người lạ cư trú trái phép để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định. Kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 - Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức khảo sát và đánh giá toàn diện, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các “Chốt bảo vệ vùng xanh” kiểm soát tại các thôn, xóm, làng, tổ dân phố (có thể lập chốt cứng tại các địa bàn giáp ranh, nguy cơ lây nhiễm dịch cao) để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào; phân công lực lượng thường trực, tham gia kiểm soát tại các chốt (vận động, chọn, cử quần chúng nhân dân tích cực và đã được tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 tham gia), bảo đảm tất cả người dân ra, vào địa bàn đều phải được kiểm soát; phát hiện, xử lý ngay người đến, về từ vùng dịch hoặc đến từ địa bàn khác theo quy định của địa phương mà không khai báo, người rời địa bàn trái quy định về phòng, chống dịch bệnh mà không được phép của cấp có thẩm quyền theo quy định.

Thiết lập và cấp phát “Sổ vùng xanh” cho các hộ gia đình, yêu cầu ghi chép đầy đủ thông tin các thành viên; lịch trình di chuyển trong ngày; người đến, tiếp xúc trong ngày... Hằng ngày hoặc đột xuất Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 tiến hành kiểm tra, kiến nghị chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch; đề xuất xử lý với các trường hợp vi phạm. Yêu cầu các hộ gia đình có trường hợp người cách ly y tế tại nhà ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; vận động các hộ lân cận tổ chức giám sát các trường hợp này, tố cáo hành vi vi phạm (nếu có).

Thành lập các “Tổ phản ứng nhanh” từ 5 đến 7 người để hỗ trợ các lực lượng giải quyết, xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh, nghi nhiễm dịch bệnh; hỗ trợ các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh gặp khó khăn... Vận động 100% người dân thực hiện đầy đủ quy định về tiêm vắc-xin, không lựa chọn vắc-xin để tiêm, với tinh thần “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”.

Công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật: Huyện ủy, UBND huyện (ít nhất 02 tuần/01 lần); xã, thị trấn (ít nhất 01 tuần/01 lần) thường xuyên hoặc đột xuất tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch, xây dựng thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh”; chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để có biện pháp xử lý, điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm hoạt động của các mô hình; báo cáo cách làm hay để đề xuất nhân rộng, khen thưởng kịp thời, đồng thời đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không chấp hành, chấp hành không nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

 

                                                             BT:  Lê Văn Hoá

 

Các tin đã đưa ngày: