Tam Dương, mục tiêu xây dựng “Vùng xanh” an toàn trong phòng chống dịch Covid -19 và phát triển kinh tế - xã hội

30/08/2021

Sáng ngày 30/8, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị để thảo luận các phương án phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới. Chủ trì Hội Nghị đồng chí Phùng Mạnh Thắng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid -19 huyện; Dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo HĐND – UBND – UB MTTQ VN huyện, thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 huyện, Lãnh đạo ĐU-UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Phùng Mạnh Thắng - PBT, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên BCĐ được phân công trình bày Kế hoạch về triển khai “Vùng xanh” trong phòng chống dịch Covid -19 và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; Dự thảo nội dung Bản cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và tham gia phòng, chống dịch Covid -19; Kế hoạch đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư, hoá chất sinh phẩm, thiết bị phòng hộ, cải tạo CSVC… phòng chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Bình, phần thảo luận hội nghị đã có 16 ý kiến phát biểu góp ý, trọng tâm về nội dung triển khai kế hoạch “Vùng xanh” phòng, chống dịch bệnh Covid -19.   

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Văn phòng HĐND&UBND và Phòng Tư pháp huyện tổng hợp các ý kiến góp ý tại hội nghị, chỉnh sửa bản dự thảo kế hoạch, bản cam kết; đồng thời chuyển đến các đồng chí trong BCĐ huyện (trên phần mềm QLVB) để thống nhất một lần nữa trước khi ký ban hành. Các công việc trọng tâm trong thời gian tiếp theo, đặc biệt trong những ngày lễ 2/9 đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong huyện tập trung cao độ, tạm gác các công việc chưa thật sự cần thiết khác, triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nghiêm túc triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo và nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 7392/CV-BCĐ ngày 26/8/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc. Đặt mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân lên trên hết để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, cố gắng, nỗ lực hết sức mình để cùng nhau đầy lùi dịch bệnh, xây dựng huyện Tam Dương trở thành Vùng Xanh” an toàn về dịch bệnh.

2. Toàn thế cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, công nhân, người lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COV1D-19 và của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện nếu không có nhiệm vụ, lý do đặc biệt thì thực hiện “Ai ở đâu thì ở đó”; tuyệt đối không được ra ngoài tỉnh hoặc tiếp xúc với người lạ, người có nguy cơ mắc dịch, đặc biệt trong suốt các ngày nghỉ lễ Quốc khánh ngày 02-9-2021.

3. Các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại các địa bàn, lĩnh vực được phân công, phụ trách. Bố trí trực 100% trong suốt thời gian nghỉ lễ tại cơ quan, đơn vị mình để chủ động xử lý các tình huống phát sinh. Xây dựng lịch kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng chức năng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Định kỳ báo cáo kết quả chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc theo quy định.

4. Các cơ quan chức năng, cơ quan thường trực như Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Lao động – TB&XH và các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện: Duy trì quân số trực cao nhất để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2021, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và chủ động trong mọi tình huống. Giao Công an huyện chủ trì hành lập các Tổ kiểm tra lưu động để kịp thời xử lý các tình huống vi phạm về phòng, chống dịch. Triển khai đầy đủ các nội dung tại Văn bản số 7392/CV-BCĐ ngày 26/8/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc và nội dung tại văn bản này đến tất cả các doanh nghiệp để nghiêm túc thực hiện.

5. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa -TT -TT huyện, Cổng thông tin giao tiếp điện tử huyện: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện để huy động cộng đồng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Đa dạng hóa các hình thức đưa tin đế nâng cao nhận thức của nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. Theo dõi, phát hiện và đưa tin lên án những hành vi không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch trên địa bàn; chủ động xây dựng các kịch bản gương người tốt, việc tốt trong phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tập huấn chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

6. Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn: Quán triệt và chỉ đạo Chi bộ, Trưởng thôn, tổ dân phố, Đoàn thể thôn, tổ dân phố thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, giám sát các Tổ Covid -19 cộng đồng, Tổ liên gia hoạt động hiệu quả theo chức năng nhiệm vụ phòng, chống dịch đã được quy định. Tuyệt đối không để bất kỳ người lạ, người đến từ vùng dịch vào các cơ quan đơn vị, khu dân cư mà chưa đủ các điều kiện về y tế. Thực hiện nghiêm trong công tác chỉ đạo việc cưới, việc tang và các hoạt động tại cơ sở tín ngưỡng…

Thông báo địa chỉ đường dây nóng, địa chỉ, số điện thoại của Trung tâm chỉ huy trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, treo băng rôn, tờ rơi, áp phích thông báo đến các nhà văn hóa, các khu dân cư, các chợ hoặc đến từng thôn bản làng ngõ xóm, từng nhà dân. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở trong việc phòng chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm, đình chỉ hoạt động, đóng cửa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh không bảo đảm an toàn về phòng chống dịch. Phát huy cao nhất phong trào "Toàn dân phòng, chống dịch", mỗi người dân là một chiến sĩ, khi phát hiện người từ vùng dịch, người lạ xuất hiện tại địa phương, báo ngay cho cơ quan chức năng, người có trách nhiệm trên địa bàn để kịp thời xử lý. Có cơ chế động viên khen thưởng ngay với các tổ chức cá nhân làm tốt, khai báo tố giác các hành vi vi phạm.

Kiểm soát chặt công dân, không rời khỏi tỉnh trong thời gian dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, trường hợp bất khả kháng phải ra khỏi tỉnh Vĩnh Phúc thì khi trở lại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 theo quy định. Phân công, bố trí lực lượng trực tại Sở chỉ huy phòng chống dịch (cấp xã) đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống. Người đứng đầu cơ quan, địa phương (cấp xã), chủ doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh.

Lê Văn Hóa

                                                          

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: