Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương tích cực kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi

27/08/2021

Vụ mùa năm 2021, huyện Tam Dương gieo cấy 3.788,89 ha cây trồng các loại, trong đó: lúa 3.085,1 ha; cây rau màu khác 327,13 ha. Toàn huyện có 200 mô hình trang trại với  3.972.100 con gia súc gia cầm, trong đó: trâu 1650 con; bò 13.450 con, lợn 92.000, gia cầm 3.865.000 con.

Để giúp bà con nông dân sản xuất đạt năng suất, chất lượng cao trong vụ mùa năm 2021, trong những ngày này, Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương đang tích cực kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và đánh giá tình hình sâu bệnh trên cây trồng, đặc biệt là cây lúa, qua đó kịp thời hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ. Cùng với đó, kiểm tra các mô hình chăn nuôi gia cầm, hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc đàn vật nuôi và biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa.

Hiện nay cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ - chín sữa. Giai đoạn này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để giúp bà con nông dân chăm sóc lúa, hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương đã chủ động hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

Được biết, trong vụ mùa này, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với Tập đoàn giống cây trồng Trung ương, Công ty giống Quảng Ninh, các HTX sản xuất giống uy tín… cung ứng trên 10.000 kg giống lúa năng suất, chất lượng tốt cho bà con nông dân. Triển khai, thực hiện trình diễn các loại giống lúa mới, gồm: TBR225 có gen kháng bạc lá, TBR97, DT18, VT18… với quy hàng chục ha. Đặc biệt, trình diễn mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ Trường Minh cho giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá tại xã Duy Phiên, Việc đem vào trình diễn các loại giống lúa mới sẽ góp phần tăng năng suất, sản lượng trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, bổ sung bộ giống vào cơ cấu giống của huyện, cùng bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khẳng định vị thế cho ngành nông nghiệp huyện nhà.

Cùng với các hoạt động trên, đến tháng 8/2021, Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện tốt các chương trình khuyến nông như: Tổ chức 8 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản nông sản. Thực hiện các mô hình như: Mô hình chuyển đổi cây vườn tạp, cây lâm nghiệp, cây lúa, sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; Mô hình thâm canh ứng dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho một số cây ăn quả như mít, bưởi, na..; Mô hình phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lợn thương phẩm theo VietGHAP; ứng dụng mạ khay cấy máy trong sản xuất lúa. Cấp 5.400kg chế phẩm xử lý môi trường cho 5 xã Thanh Vân, Đồng Tĩnh, Duy Phiên, Hoàng Hoa, An Hòa.

Trong thời gian tiếp theo, Trạm Khuyến nông huyện Tam Dương tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai nhiều mô hình mới, giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, chất lượng trên cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn bà con nông dân lựa chọn, gieo trồng các loại cây rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa ngành nông nghiệp huyện nhà ngày một phát triển, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

.

Lê Hường