Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Tam Dương

30/03/2021

Sáng 30/3, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác bầu cử tại huyện Tam Dương. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng dự.

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tam Dương; Phùng Mạnh Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương.

Toàn huyện Tam Dương có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 102 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng đại biểu HĐND huyện Tam Dương được bầu là 32 đại biểu, số lượng đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 340 đại biểu.

Đến ngày 19/3, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 2, lập danh sách sơ bộ 727 người ứng cử, trong đó có 64 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 663 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (có 1 trường hợp tự ứng cử). Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử được Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức theo quy định, xong trước ngày 13/4.

Cùng với việc chú trọng công tác nhân sự trong bầu cử, huyện Tam Dương đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị tốt các điều kiện để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm đúng mốc thời gian, lịch trình và quy định của pháp luật về bầu cử.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng của huyện đã làm rõ hơn những nội dung đề xuất của Đoàn về quy trình giới thiệu nhân sự bầu đại biểu HĐND các cấp; dự báo khó khăn và kế hoạch trong công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần 3; kế hoạch công tác phòng chống Covid-19 thời gian tới... Những thắc mắc, xin ý kiến chỉ đạo về công tác nghiệp vụ, nhất là quy trình hiệp thương, tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và một số nội dung của Luật Bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND của huyện đã được các cơ quan chuyên môn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn, giải thích.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Hòa đánh giá cao việc triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn huyện Tam Dương. Để tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Bùi Thị Hòa đề nghị Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện công tác bầu cử bảo đảm đúng theo luật định; đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc tình hình nhân dân, chỉ đạo thành công các bước hiệp thương; chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án, tình huống có thể xảy ra. Các cơ quan tham gia bầu cử cần thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn trong bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Đức Hiền * Cổng TTGTĐT tỉnh Vĩnh Phúc