Công an huyện cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức khối Huyện ủy và UBND huyện Tam Dương

19/02/2021

Thực hiện kế hoạch tổ chức cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử. Ngày 18-19/02/2021, Công an huyện Tam Dương tổ chức cấp CCCD cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khối Huyện ủy và UBND huyện tại Hội trường Huyện ủy và Bộ phận Một cửa. Việc cấp căn cước công dân lưu động này sẽ giảm thời gian đi lại, giảm khoảng cách để phòng, chống bệnh Covid -19, thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính.

Cán bộ công chức đang thực hiện tờ khai dưới sự hướng dẫn của cán bộ công an

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Thẻ CCCD gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thế giới hiện nay đang áp dụng vì tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi khi sử dụng cho công dân.

Việc cấp thẻ CCCD được đơn giản hóa rất nhiều thủ tục. CB, CC,VC không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước. CB,CC,VC chỉ cần cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. 

Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút.

Mặt sau CCCD có gắn chíp điện tử

Việc đổi sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử là hoàn toàn không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác của công dân. Khi đó, cơ quan Công an nơi cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho công dân sẽ đồng thời cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số chứng minh thư nhân dân để công dân thuận tiện trong việc giao dịch các giấy tờ khác có liên quan đến số chứng minh thư cũ. Đồng thời hướng tới việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử.

Tin và ảnh: BBT- Cổng TTGTĐT Tam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: