TAM DƯƠNG NỖ LỰC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG TIẾN BỘ TOÀN DIỆN

05/02/2021

Năm 2020, huyện Tam Dương thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song, với sự quan tâm, giúp đỡ hiệu quả của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành cùng quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, huyện Tam Dương đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những tiến bộ toàn diện trên các lĩnh vực.

Tam Dương đổi mới

Năm 2020 là năm cuối huyện Tam Dương thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Ngay từ đầu năm, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên thế giới và lây nhiễm đến nước ta, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Dương là một trong số các địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện có ca bệnh. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; ban hành nhiều biện pháp đồng bộ, kịp thời, mạnh mẽ nhằm ứng phó và ngăn chặn dịch, đã có 02/02 ca bệnh được chữa khỏi và tính từ ngày 04/4/2020 đến nay trên địa bàn huyện không ghi nhận ca mắc Covid-19. Thành công bước đầu trong phòng, chống dịch của huyện Tam Dương được Tỉnh, Trung ương ghi nhận, nhân dân cả nước đánh giá cao về sự chủ động và sự vào cuộc kịp thời, quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện.

Tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế- xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Nhiều giải pháp thiết thực được ban hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động, người dân mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Đồng thời, chú trọng chỉ đạo thực hiện phù hợp các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện năm 2020 vẫn duy trì được sự phát triển. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng 5,8% sơ với năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt hơn 1.800 tỷ đồng. Những con số trên thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh khó khăn do thiên tai và dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Dây chuyền sản xuất gạch ở Công ty Vitto

Trong năm qua, cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng đẩy nhanh phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng 8,03% so với cùng kỳ, chiếm 53,53% cơ cấu giá trị sản xuất trên địa bàn. Huyện tập trung quyết liệt chỉ đạo công tác quy hoạch, GPMB để xây dựng các khu, cụm công nghiệp và thực hiện các dự án phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 và lựa chọn chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp Tam Dương I - Khu vực 2, Khu công nghiệp Tam Dương 2 - Khu B. Điểm sáng trong thu hút đầu tư năm 2020 là việc huyện được UBND tỉnh cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy may mặc, sản xuất đồ da cao cấp của Công ty Cổ phần kết nối - Châu Âu tại xã Hoàng Lâu với quy mô 3,6ha; hệ thống đường giao thông quy mô, có tính kết nối cao được đồng loạt đầu tư trên địa bàn như: Đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ QL2C đến đường song song đường sắt tuyến phía Bắc; Đường nối khu công nghiệp Tam Dương 1 - Tam Dương 2; Đường song song đường sắt tuyến phía Bắc, đoạn từ QL2C - Hợp Thịnh; Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 305 từ Quán Tiên - Cầu Bến Gạo; Đường từ đường Hợp Châu Đồng Tĩnh – thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch; Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 309B, đoạn từ QL2B-ĐT309,… Tổng mức dầu tư của các dự án trên lên đến hàng nghìn tỷ đồng và hứa hẹn khi hoàn thành sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt hạ tầng cơ sở của huyện, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của huyện.

GPMB khu đấu giá QSDĐ  và đất dịch vụ tại TT Hợp Hòa

Cùng với sự phát triển của công nghiệp ngành nông nghiệp của huyện tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ấn tượng. Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản ước đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng 4,65% so với năm 2019, vượt 2,45% so với kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp đã hình thành nhiều mô hình trang trại, gia trại sản xuất theo quy mô hàng hóa. Huyện vẫn duy trì thế mạnh trong chăn nuôi với đàn gia cầm nhiều nhất tỉnh, gần 4 triệu con. Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ ước đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng 1,26% so cùng kỳ nưm 2019. Công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo. Đến nay huyện đã có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí Huyện NTM và đang hoàn thiện báo cáo và hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm định theo quy định.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ở TT Hợp Hòa

Công tác quản lý nhà nước về môi trường tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát động phong trào toàn dân tham gia xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư theo Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh. Kết quả, trong năm 2020, huyện đã xây được 125km cống, rãnh theo Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh, vượt 5km so với chỉ tiêu được tỉnh giao.

Ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường của Hội phụ nữ Tam Dương

Các hoạt động văn hoá văn nghệ và thể thao trên địa bàn diễn ra sôi nổi, tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh; trọng tâm là các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng; chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc… UBND huyện tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư cơ sở vật chất trường học, xây dựng cơ chế xã hội hóa và huy động nguồn lực cho phát triển giáo dục. Huyện có 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trong đó có 05 trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT tăng 1,12 điểm so với năm học trước, có 62 học sinh THCS trúng tuyển vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (đứng thứ 3 toàn tỉnh).

Giải thể thao Công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn huyện Tam Dương

Công tác lao động, việc làm, đảm bảo, an sinh xã hội được quan tâm. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã, thị trấn nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhân dân, trong đó cung cấp kịp thời các thông tin về cung cầu lao động cho doanh nghiệp. Trong năm 2020, đã giải quyết việc làm cho 2.830 người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,68% (giảm 0,28% so với năm 2019) thấp hơp mức trung bình chung toàn tỉnh. Thực hiện đúng, kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đói với người có công, các đối tượng chính sách theo quy định nhất là trong dịp lễ, tết. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể quan tâm thực hiện tốt, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công. Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát các bệnh truyền nhiễm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc. Các bệnh như cúm, thủy đậu, tay, chân-miệng, sốt xuất huyết…. có xu hướng giảm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được duy trì ổn định. Huyện đã tăng cường đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an nnh trậ tự, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Bên cạnh đó cũng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành pháp luật các quy định về trật tự an toàn giao thông để hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm và tai nạn giao thông xảy ra.

Ra quân huấn luyện dân quân tự vệ khối Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện

Có thể nói những kết quả đạt được trên đây là khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thể hiện dấu ấn đậm nét về sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị huyện, trong đó có sự quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng sự đồng lòng, chung tay của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Kết quả đạt được trong năm qua là tiền đề để năm 2021 Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Dương tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết và Chương trình, Đề án của huyện góp phần quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX, trong đó chú trọng 4 nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế. Tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đến đầu tư, hoạt động trên địa bàn. Chủ động thực hiện toàn diện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, bị động, quyết tâm không để phát sinh các trường hợp lây nhiễm mới trên địa bàn.

Hai là, tập trung làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư và coi đây là giải pháp đột phá để thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư. Phấn đấu hoàn thành GPMB dự án KCN Tam Dương II, Cụm Công nghiệp Hoàng Lâu và các dự án trọng điểm của huyện, tỉnh trên địa bàn.

Ba là, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu trong nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ; hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM, hoàn thành kế hoạch xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Triển khai thực hiện các giải pháp thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ đấu giá QSDĐ nhằm tăng nguồn thu ngân sách, đáp ứng kế hoạch đầu tư công.

Bốn là, đẩy mạnh cải cách hành chính, chú trọng công tác cán bộ, trong đó đề cao trách nhiệm và chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức, tiếp tục  thực hiện kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ. Giao chỉ tiêu công vụ cho các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để theo dõi, giám sát và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tập thể, cá nhân.

Năm là, thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch của  huyện và các xã, thị trấn gắn với việc triển khai đồng bộ các dự án phát triển hạ tầng kinh tế, văn hoá – xã hội, phát triển sản xuất, tăng cường công tác quản lý đất đai… khớp nối quy hoạch tổng thể của đô thị Vĩnh Phúc.

Sáu là, phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính; phối hợp thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nâng cao năng lực, hiệu quả trong điều hành và thực thi pháp luật, quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí; củng cố quốc phòng, an ninh; đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức với những biến động phức tạp, khó lường, đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới có thể còn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2021 và 5 năm 2021 - 2025 của huyện. Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đối với huyện sẽ rất nặng nề. Với khát vọng xây dựng quê hương Tam Dương ngày càng giàu đẹp, phát triển, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Dương sẽ phát huy sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, phong cách làm việc và phương pháp  chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở, huyện Tam Dương quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2021 góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXX đã đề ra./.

Phùng Mạnh Thắng

Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện

 

Các tin đã đưa ngày: