Trạm Khuyến nông huyện tích cực thực hiện ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất

02/02/2021

Huyện Tam Dương trong những năm qua luôn trú trọng đầu tư cho Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi; coi đây là giải pháp then chốt tạo đột phá về năng suất, chất lượng, từ đó tạo thế đứng vững chắc cho các sản phẩm có thế mạnh, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đ/c Nguyễn Minh Thể - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện thăm quan mô hình trình diễn giống lúa mới VNR20 tại xã Thanh Vân

Năm 2020 huyện Tam Dương đã giao Trạm Khuyến nông triển khai thực hiện các mô hình ứng dụng KHCN vào phát triển sản xuất, chăn nuôi. Điển hình là các mô hình ứng dụng KHKT vào mô hình như: Mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất, chất lượng (Bắc Xuyên, VNR20) tại xã Thanh Vân, Đạo Tú; Mô hình thử nghiệm giống lúa mới (HY198 và SNTQ) siêu năng suất, chất lượng tại thị trấn Hợp Hòa; Mô hình sản xuất nông nghiệp lúa theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón vi sinh tại xã Đồng Tĩnh, Hướng Đạo với quy mô 01 ha; Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa TBR225 và phân bón hữu cơ vi sinh; Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa Dự Hương 8 và phân bón hữu cơ vi sinh; Mô hình cải ăn lá an toàn theo VietGap…

Sau khi thử nghiệm Hội đồng KH&CN cấp huyện đã tổng kết đánh giá cao mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ: Bước đầu tác động nguồn phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng, cải tạo đất và dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt không phụ thuộc vào phân bón hóa học mà vẫn cơ bản đảm bảo năng suất; nguồn sâu bệnh của cây trồng sẽ bị chính thiên địch của nó tiêu diệt hoặc nếu sâu bệnh phát triển quá ngưỡng gây hại sẽ dùng các loại thuốc sinh học, thảo mộc để phòng trừ; Quan trọng hơn, sản xuất lúa hữu cơ bảo vệ tốt sức khỏe người sản xuất do không phải tiếp xúc với các chất hóa học, bảo vệ người tiêu dùng bằng sản phẩm sạch, bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí; từ đó tạo ra nguồn sản phẩm nông nghiệp an toàn đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đánh giá cụ thể từng giống lúa cho thấy: Giống lúa Dự Hương 8 sinh trưởng phát triển khá, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, cứng cây chống đổ tốt; thời gian sinh trưởng vụ mùa 105-110, năng suất đạt 54.56tạ/ha tương đương với giống KD18. Giống Bắc Xuyên cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khá, góc lá gọn, lá màu xanh nhạt, cứng cây, chống đổ tốt, nhiễm nhẹ khô vằn; thời gian sinh trưởng trong vụ xuân từ 125-130 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày tương đương với thời gian sinh trưởng của giống KD18; chất lượng gạo ngon, cơm thơm dẻo; năng suất vụ Xuân đạt 61.60 ta/ha, vụ Mùa đạt 72.02 tạ/ha. Giống HY198 và SNTQ, bước đầu cả 02 giống cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khá, góc lá gọn, lá màu xanh bền, cứng cây, chống đổ tốt, nhiễm nhẹ khô vằn; giống HY198 có thời gian sinh trưởng vụ xuân 140-145 ngày, năng suất đạt trung bình 50.68 ta/ha lãi đạt 9.942 triệu đồng/ha, hạt lúa to tròn, cơm dẻo; giống SNTQ có thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân từ 125-130 ngày, tương đương với thời gian sinh trưởng của giống KD18, sinh trưởng khá cho năng suất đạt 61.88 tạ/ha lãi đạt 20.022 triệu đồng/ha. Hạt lúa SNTQ nhỏ dài…Tuy nhiên qua thực hiện cho thấy: Giống Dự Hương sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh có chất lượng gạo ngon nên giá bán sẽ cao hơn so với KD 18 (qua hạch toán giống Dự Hương sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm cho lãi 1.106.500đ/sào tương đương 30.650.000đ/ha, cao hơn sản xuất lúa thông thường là 2.398.000 đồng/ha); giống lúa HY198 số hạt trên bông còn thấp, thời gian sinh trưởng dài ngày, chưa phù hợp với cơ cấu 03 vụ tại địa phương.

Để có hiệu quả  cao trong triển khai các mô hình, Trạm Khuyến nông huyện đã  cấp hơn 10.000 tờ rơi, quy trình kỹ thuật chăm sóc giống cây trồng, vật nuôi.  Tổ chức 06 lớp tập huấn kỹ thuật với 600 lượt người tham dự các nội dung như: Thâm canh và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa vụ Xuân, vụ Mùa; kỹ thuật chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ; kỹ thuật chăm sóc và điều trị bệnh cho gà thương phẩm, lợn thịt sử dụng thức ăn sinh học thảo dược. Tổ chức 06 Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình trình diễn một số giống lúa mới và mô hình chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn sinh học thảo dược, mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng hữu cơ, mô hình cải ăn lá an toàn theo VietGap với 600 lượt người tham gia.

Trong năm 2021, Trạm Khuyến nông huyện tiếp tục triển khai thực hiện việc đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm có thế mạnh tại các xã Thanh Vân, Hướng Đạo, Vân Hội, An Hoà…. Phối hợp với các phòng chuyên môn và các đơn vị tích cực tuyên truyền cơ chế, chính sách nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng chuỗi sản phẩm để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Lê Văn Hoá