24/06/2020

Sáng ngày 24/6/2020, tại Hợp Thịnh đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVI.

Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biều QH tỉnh và HĐND tỉnh tại xã Hợp Thịnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có: ông Trần Văn Tiến, TUV, Phó trưởng  Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc; GĐ Sở Công – Thương; Bà Lê Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Trần Hồng Hà, UV thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Phúc gồm có ông Hà Quang Tiến, UV BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Kim Khải, TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Xuân Viễn, Phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Lao động TB&XH; BHXH; Nông nghiệp &TPNT; Thanh tra tỉnh; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Điện lực; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc; Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trường Chính trị tỉnh; Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn.

Dự hội nghị, về phía huyện Tam Dương có ông Vũ Văn Đoàn, Phó bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện;  Bà Bùi Thị Thủy, UV BTV, Chủ tịch UB MTTQ huyện; Bà Kiều Thị Hồng Hoa, HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Minh Thể, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, các ban HĐND huyện, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND, UBND huyện, khối đoàn thể, các phòng ban, cơ quan thuộc UBND huyện; Công an huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và cử tri của 13 các xã, thị trấn huyện Tam Dương.

Ông Trần Hồng Hà, UV thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này, do chủ động phòng dịch covid -19 nên được chia làm 2 đợt, đợt một Quốc hội họp với hình thức trực tuyến từ ngày 20/5 đến ngày 29/5/2020, đợt hai họp trực tiếp từ ngày 8/6 đến ngày 19/6/2020.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV tập trung vào việc xây dựng pháp luật và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước. Quốc hội đã thông qua 10 dự án luật, trong đó có Luật sửa đổi bổ sung một số điều về Đại biểu Quốc hội với một số điểm mới.

Ông Trần Kim Khải, TUV, Phó chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 14, báo cáo kết quả giải quyết những kiến nghị của cử tri; Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và mục tiêu 6 tháng cuối năm 2020; Báo cáo các nội dung chuyên đề; Hội nghị cũng đã thông qua 16 nghị quyết.

Cử tri các xã trên địa bàn huyện Tam Dương cơ bản nhất trí với những báo cáo đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND tỉnh đã trình bày. Tại Hội nghị đã có 07 ý kiến phát biểu của cử tri đề cập đến vấn về thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nhân dân: Kiến nghị đối với các cấp chính quyền và Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn về việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống kênh mương tưới tiêu tại các xã Hoàng Lâu, An Hòa, Hợp Thịnh. Vấn đề cung cấp nước sạch của Nhà máy nước tại xã Đồng Tĩnh; Lắp đèn tín hiệu an toàn giao thông trên đường 309, đường 36m  Hoàng Hoa, Đồng Tĩnh; Thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ các xã, thôn có trên 30% đất nông nghiệp bị thu hồi; Về giá đền bù GPMB của Nhà nước thấp hơn so với giá thỏa thuận với doanh nghiệp; Vấn đề về môi trường nông thôn, những khó khăn vướng mắc, bất cập trong thủ tục nhận hỗ trợ xây dựng rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư; Tiêu chí về diện tích đối với xã Hợp Thịnh khi xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Nguyễn Xuân Viễn, Phó chủ tịch UB MTTQ tỉnh đã trả lời một số vấn đề và đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan trả lời ngay tại Hội nghị hoặc nghiêm túc tiếp thu giải quyết. Đại biểu Nguyễn Xuân Viễn cũng đề nghị các cử tri cần nêu rõ, cụ thể hoặc báo cáo với UB MTTQ huyện tập hợp ý kiến gửi HĐND tỉnh bằng văn bản làm căn cứ giải quyết.

Ông Nguyễn Minh Thể, PCT UBND huyện đã tiếp thu ý kiến của cử tri và trả lời một số vấn đề về lắp đèn tín hiệu giao thông trên đường 309 và đường 36 m Đồng Tĩnh. Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn; Sở NN&PT NN cũng đã tiếp thu và có ý kiến trao đổi, trả lời cử tri tại hội trường./.

Các cử tri phát biểu tại Hội nghị:

BH*VHTT