VIỆN KIỂM SÁT NHÂT DÂN HUYỆN TAM DƯƠNG 22 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

23/06/2020

Sau nhiều năm hợp nhất, ngày 01/9/1998 Viện Kiểm sát nhân dân (Viện) huyện Tam Dương được tái thành lập và đi vào hoạt động. Những ngày đầu thành lập, Viện có 04 cán bộ (01 đồng chí Viện trưởng, 03 cán bộ và kiểm sát viên). Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Tam Dương Anh hùng, ngay từ ngày tái lập huyện lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên của Viện luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành. Tập thể lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm việc xây dựng lực lượng cán bộ tinh thông về nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Viện luôn chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu, tổ chức nghiên cứu các chuyên đề, động viên Cán bộ, Kiểm sát viên tham gia nghiên cứu, trao đổi nghiệp vụ.

Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương

Được sự quan tâm các cấp, ngành cấp trên, Viện đã được xây dựng trụ sở làm việc mới khang trang, khuôn viên rộng rãi và đầy đủ trang thiết bị. Đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức của Viện không chỉ tăng về số lượng mà còn được nâng cao về chất lượng chuyên môn, tính chuyên nghiệp. Đội ngũ gồm 12 cán bộ, công chức, người lao động (trong đó kiểm sát viên có 07 đồng chí). Trình độ chuyên môn Thạc sỹ 02, Đại học 08, Cao đẳng và trung cấp 02; Trình độ lý luận chính trị: CCLL có 02 đồng chí, trung cấp có 04 đồng chí.

Đại hội Chi bộ Viện KSND huyện Tam Dương, nhiệm kỳ 2020-2025

Trong những năm qua, Viện đã triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh ”, gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể được quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ đều thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “người cán bộ Kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Trong lĩnh vực hình sự, Viện đã thực hiện tốt chủ trương tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; nâng cao vai trò và chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại các phiên tòa; Thường xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng. Hằng trăm vụ án các loại, trong đó có những vụ án rất nghiêm trọng như: Cướp của, hiếp dâm, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy…đã được điều tra, xét xử bảo đảm chính xác, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tỷ lệ giải quyết tin báo hằng năm đạt từ 95%, giải quyết bắt giữ hình sự đạt 95%, án kết thúc điều tra đạt trên 85%, truy tố đạt 95%.  Kiểm sát 100% bản án, quyết định dân sự của Tòa án, tham gia 100% các phiên tòa, phiên họp theo quy định. Kiểm sát 100% các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực phải đưa ra thi hành; 100% quyết định thi hành án và lập hồ sơ đầy đủ theo quy định. Thường trực tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lí đơn theo quy định; Giải quyết 100% các đơn thuộc thẩm quyền kịp thời, tránh khiếu kiện kéo dài.

Đồng chí:Kiều Minh Thuận - Viện trưởng Viện KSND huyện Tam Dương

Bên cạnh công tác chuyên môn, đơn vị còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; Hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào do ngành, địa phương phát động như: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, vì công nhân lao động nghèo…Ủng hộ xây dựng “Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa”, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…; Phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động của Ngành về xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Trong giai đoạn đổi mới của đất nước, Viện từng bước vững vàng, trưởng thành mọi mặt, góp phần đảm bảo AN-QP và phát triển KT-XH huyện Tam Dương văn minh và giàu đẹp. Ghi nhận những thành tích xuất sắc, tập thể, cán bộ, kiểm sát viên của Viện đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Tập thể Viện đã được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen năm 2013; Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019 và Bằng khen các đợt thi đua năm 2018, 2019; Liên tục đơn vị đạt danh hiệu Lao động xuất sắc (năm 2009, 2010, 2011, 2014). Về cá nhân có 23 lượt cán bộ, công chức được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và hằng năm đều có cán bộ, công chức được tặng Bằng khen của Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong các đợt thi đua ngắn hạn.

Trụ sở Huyện ủy - UBND huyện

Nhìn lại 22 năm xây dựng và phát triển - một chặng đường từ nhiều khó khăn, thiếu thốn đến khang trang, hiện đại, chuyên nghiệp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên luôn hoàn thành các nhiệm vụ của ngành, tự hào về sự đóng góp của mình vào công cuộc đổi mới của huyện Tam Dương. Trong không khí  hân hoan, phấn  khởi hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020), toàn thể lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương tiếp tục quyết tâm phát huy truyền thống, đoàn kết, tập trung phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện./.

NGUYỄN THỊ HẬU

Phó Viện trưởng - Viện KSND huyện Tam Dương