Tam Dương triển khai có hiệu quả các chính sách Dân số KHHGĐ

23/06/2020

Trong những năm qua, các chính sách Dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) luôn được huyện Tam Dương quan tâm, triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày một khởi sắc và phát triển.

Tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho các chị em phụ nữ

Trong 3 năm qua, Ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ huyện đã phối hợp tuyên truyền 372 lượt trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến cơ sở về công tác Dân số KHHGĐ. Cùng với đó, treo băng rôn, khẩu hiệu và cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, tờ gấp, tài liệu, bản tin và 26 đĩa tuyên truyền; tổ chức nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm với trên 2.300 lượt người tham dự. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 23 lớp tập huấn cho 3.400 lượt người tham dự; phối hợp với các Trường THPT trên địa bàn tổ chức ngoại khóa cho trên 1.000 học sinh về công tác Dân số KHHGĐ, nói chuyện chuyên đề về giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe vị thành niên … Ngoài ra, tổ chức 4 hội nghị truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tác hại của việc mang thai ngoài ý muốn cho 400 đối tượng là các cặp vợ chồng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nam, nữ thanh niên, phụ nữ mang thai tại các xã có mức sinh cao như Hoàng Hoa, Hoàng Lâu, Duy Phiên, Vận Hội; tổ chức 6 hội nghị vận động những người có uy tín trong cộng đồng ủng hộ vị thành niên - thanh niên được chủ động tìm hiểu kiến thức và kỹ năng thực hiện các dịch vụ Dân số KHHGĐ tại các xã Duy Phiên, Hoàng Lâu, Thanh Vân, Đạo Tú, Hướng Đạo và thị trấn Hợp Hòa.

Buổi nói chuyền chuyên đề về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Cùng với các hoạt động truyền thông, Ban chỉ đạo Công tác Dân số KHHGĐ huyện luôn đảm bảo hậu cần và cung cấp các dịch vụ KHHGĐ; thực hiện có hiệu quả Đề án khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên. Tính từ năm 2016 đến nay, đã nhận và cấp phát cho các xã, thị trấn 2.600 tờ tuyên truyền, 9.900 tờ rơi và 14 áp phích tuyên truyền về sàng lọc sơ sinh vì tương lai của con bạn. Đồng thời duy trì sinh hoạt 4 Câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”; 5 Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” và các Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” tại các xã, thị trấn …

Các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng được thực hiện tốt. Hiện nay trên địa bàn huyện đang duy trì sinh hoạt 9 Câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại các xã: Duy Phiên, Đạo Tú, Hướng Đạo, Hoàng Lâu, Đồng Tĩnh, Hoàng Hoa, thị trấn Hợp Hòa, An Hòa, Hoàng Đan. Trong 3 năm qua, Ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện Tam Dương đã tổ chức 2 hội nghị tư vấn trực tiếp cho 200 người cao tuổi tại xã An Hòa, Hoàng Đan. Từ năm 2016 đến nay, đã nhận và cấp phát cho các xã, thị trấn 4.400 tờ rơi tuyên truyền về tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng và 360 cuốn tài liệu hỏi đáp về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

          Bằng những hoạt động thiết thực đã góp phần đưa công tác Dân số KHHGD trên địa bàn huyện ngày một phát triển, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tính riêng từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có 4.161 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh; 2.685 trẻ được khám sàng lọc sơ sinh; 25.986 nam, nữ thanh niên được khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 73%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 10% (năm 2018) xuống còn 8,3% (năm 2019). Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh năm 2018 là 118,8 nam/100 nữ; ước năm 2020 là 116,73 nam/100 nữ. Trung tâm y tế huyện Tam Dương cũng đã cấp trên 13.600 vỉ thuốc tránh thai IDEAL, Naphalevo và 950 vòng tránh thai miễn phí; tiếp thị 240 lọ thuốc tiêm tránh thai, 5.100 chiếc bao cao su cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ của 13 xã, thị trấn …

Trong thời gian tiếp theo, huyện Tam Dương tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách Dân số KHHGĐ, khuyến khích, động viên các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt công tác Dân số KHHGĐ, góp phần xây dựng một xã hội phát triển.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

 

Các tin đã đưa ngày: