Đoàn Công tác của Tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh (nCoV) tại huyện Tam Dương

11/02/2020

Thực hiện Quyết định 1838 – QĐ/TU, ngày 07/02/2020 của Tỉnh Uỷ Vĩnh Phúc về việc Thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh;

Ngày 11/02/2020, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền  địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh nCoV. Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; cùng đoàn công tác còn có các thành viên trong đoàn kiểm tra của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kiểm tra khu vực cách ly đặc biệt
của Trung tâm Y tế huyện Tam Dương

Thực hiện các Văn bản chỉ đạo của TU-UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra, UBND huyện Tam Dương đã tiến hành triển khai xây dựng Kế hoạch, thành lập BCĐ, phân công thành viên BCĐ; Ban hành đầy đủ hệ thông văn bản để lãnh chỉ chỉ đạo; Hướng dẫn chi tiết cụ thể công tác truyền thông; triển khai tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan, phát tờ rơi đến từng hộ dân trên địa bàn; Triển khai cách ly 48 đối tượng 2 tiếp xúc gần với bệnh nhân và quản lý theo dõi, hướng dẫn cách ly với 84 đối tượng 3 (đến ngày 10/2 chưa tăng thêm trường hợp nào). Huyện đã lãnh chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập BCĐ đến tận các thôn, tổ dân phố; Thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh tại Trung tâm Y tế huyện và tại trạm Y tế xã, thị trấn. Trung tâm Y tế phối hợp với các ngành theo dõi, giám sát, thu thập thông tin đối với các trường hợp cách ly, các trường hợp từ Trung Quốc về Việt Nam; Xây dựng phương án khi có tình huống dịch bệnh lớn; phun khử khuẩn tại nơi phát hiện dịch và các trường học, cơ quan trên địa bàn huyện...   

Tại buổi kiểm tra lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh (là thành viên đoàn kiểm tra) đã có các ý kiến trao đổi, góp ý cụ thể với BCĐ của huyện Tam Dương về các lĩnh vực chuyện môn trong việc triển khai kế hoạch, các phương án, các tình huống về phòng, chống dịch bệnh.

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn kiểm tra của Tỉnh đã ghi nhận kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện đã triển khai, thực hiện và quản lý tốt việc phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, kịp thời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”, đồng chí yêu cầu huyện Tam Dương: Hiện tại đến ngày 10/2/2020 địa bàn huyện chưa phát sinh thêm trường hợp nào dương tính dịch bệnh, nhưng huyện phải tập trung chỉ đạo công tác “phòng” và “chống” là việc tiên quyết đầu tiên. Thực hiện kế hoạch đảm bảo cơ ở vật chất trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí, nhân lực tại chỗ, đảm bảo đúng quy trình nhằm ngăn chặn kịp thời, không để dịch lây lan. Thực hiện tốt việc tuyên truyền, khuyến cáo về các phương pháp phòng bệnh thông qua nhiều hình thức khác nhau để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, mỗi người dân phải tự nhận thức được thì mới tự bảo vệ được mình trong phòng và chống dịch bệnh; đồng thời không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh, giám sát các trường hợp người nước ngoài về địa phương. Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh đồng chí Phó Chủ tịch UBND tĩnh cũng đề nghị huyện Tam Dương phải quan tâm việc phát triển KT-XH.

Sau khi đoàn công tác làm việc tại huyện, đoàn đã đi kiểm tra đánh giá thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại cơ sở và Trung tâm Y tế huyện Tam Dương./.

                                                              Tin: Lê Văn Hoá

Ảnh: Lê Cường

Các tin đã đưa ngày: