MTTQ huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị triển khai Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra

06/02/2020

        Sáng ngày 06/02/2020, Mặt trận Tổ quốc huyện Tam Dương tổ chức Hội nghị triển khai Phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra.

       Bà Bùi Thị Thủy, UV BTV, Chủ tịch UB MTTQ huyện- Chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đại diện ngành y tế, Công an huyện và các thành viên UB MTTQ huyện, các ông bà là Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn.

      Thay mặt ngành y tế huyện Tan Dương, bà Nguyễn Thị Hà, Phó trưởng Khoa KSDB truyền nhiễm –HIV/AIDS, TT Y tế đã thông báo tình hình dịch Viêm đường hô cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra trên phạm vi toàn Quốc và trên địa bàn huyện Tam Dương, những biện pháp phòng, chống đã được ngành y tế triển khai và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

       Theo công bố của Bộ Y tế, tính đến thời điểm ngày 05/02/2020, tại Việt Nam phát hiện 10 trường hợp dương tính với chủng mới của virut corona, trong đó có 02 cha con người Trung Quốc, 01 người quốc tịch Mỹ, 07 người Việt Nam. Trong 07 trường hợp dương tính với virut corona là người Việt Nam có 05 người trở về từ Vũ Hán – Trung Quốc, 01 nhân viên khách sạn Nha Trang tiếp xúc với bệnh nhân người Trung Quốc và 01 người nhà bệnh nhân ở Bình Xuyên. Hiện nay đã có 01 bệnh nhân người Trung Quốc và 01 bệnh nhân người Việt Nam đã được điều trị khỏi, xét nghiệm âm tính với virut corona.

       Đối với huyện Tam Dương, có 01 trường hợp bị nhiễm virut corona ở tổ dân phố Vinh Phú – TT Hợp Hòa được phát hiện tại bệnh viện Nhiệt đới TW, hiện kết quả điều trị có chiều hướng tích cực.

      TT Y tế huyện Tam Dương đã thành lập Ban Chỉ đạo, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống theo sự chỉ đạo của cấp trên, mở các lớp tập huấn cho cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn, cộng tác viên y tế thôn bản; Phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, trường học trên địa bàn;  Điều tra, xác minh các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, do tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người bệnh; Lập 02 Đội phản ứng nhanh với 04 Tổ, thường trực 24/24 giờ, hàng ngày báo cáo tình hình; Tập trung, trang thiết bị thuốc mem phục vụ cho công tác phòng chống dịch; Phối hợp với chính quyền, công an huyện điều tra, xác minh các đối tượng đi và đến vùng dịch, giao cho các trạn y tế quản lý, theo dõi.

       Về tình hình cụ thể trên địa bàn huyện Tam Dương, ngoài  01 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tích với virut corona như đã nêu ở trên, hiện có 03 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm, TT Y tế huyện; 45 trường hợp nghi ngờ được cách ly, theo dõi tại gia đình.

       Theo báo cáo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hiện tại 01 doanh nghiệp nước ngoài tại xã Kim Long có 24 người Trung Quốc sau khi về ăn tết đã sang làm việc; Các doanh nghiệp khác có 02 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trong dịp Tết; Một số cô dâu lấy chồng người Trung Quốc về Việt Nam ăn Tết. Những đối tượng này đều được theo dõi chặt chẽ tại nơi cư trú.

       MTTQ huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên UB MTTQ huyện và tiếp tục triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên và triển khai các nhiệm vụ như tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin đến nhân dân từ việc phân pháp tờ rơi, tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, Cổng TTGTĐT huyện, bản tin; Hướng dẫn, triển khai cách phòng bệnh cho cán bộ y tế thôn bản và nhân dân với tinh thần cảnh giác cao độ với bệnh dịch nhưng cũng không gây hoang mang trong nhân dân đảm bảo ổn định an ninh, chính trị.

      Ngành y tế tiếp tục phun thuốc khử trùng  lần thứ 2 tại nơi công cộng, trụ sở cơ quan và trường học, gia đình người bệnh.

      Tiếp tục kiểm tra, xác minh, giám sát những trường hợp nguy cơ cao để điều trị, cánh ly khi cần thiết./.

                                                                                                                           BH*VHTT

                                                            

 

Các tin đã đưa ngày: