PHÒNG, CHỐNG VI RÚT CORONA (nCoV)

06/02/2020

       Vi rút Corona (nCoV) là một vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng đe dọa tính mạng của người bệnh. Từ tháng 12 năm 2019 một chủng virút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung quốc) đã được xác định có nguy cơ lan rộng.

     Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, nhận biết sớm những biểu hiện cụ thể cùng các biện pháp phòng tránh là những điều cần làm ngay lúc này.

  1. Triệu chứng

      Người nhiễm có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp tính nguy cơ tử vong đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo hoặc đến vùng có người mắc bệnh do vi rút Corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.

       2. Phòng lây nhiễm

       * Đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.

       * Vệ sinh cá nhân

      + Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi và ho.

      + Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

       * Vệ sinh môi trường

      + Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt.

      + Tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người không thoáng khí.

      + Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.

     * Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo: người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm, còn loại khẩu trang chuyên dụng N95 chỉ dụng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

       * Một số khuyến cáo chung với người dân:

       1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

        2.Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

        3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

        4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

         5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

        6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

         7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

          Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về:

         1. Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết. Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về.

          2. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

        3. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

          Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc:

       1. Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

         2. Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

       3. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

       4. Nếu đến, cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

                                                                                     Nguồn: TT Y tế huyện Tam Dương


 

Các tin đã đưa ngày: