Vĩnh Phúc: Dừng tổ chức các lễ hội, ưu tiên phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona

05/02/2020

Trước những diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

Đã thành thông lệ, cứ 5 năm một lần vào dịp đầu xuân, lễ hội Đình làng Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường lại được tổ chức với nhiều nghi lễ: Rước sắc, tế lễ cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian... thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương tham gia. Năm nay, lễ hội còn là dấu mốc quan trọng với nhân dân địa phương khi di tích kiến trúc nghệ thuật đình Thổ Tang sẽ chính thức đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt nên dự kiến lễ hội sẽ được tổ chức quy mô lớn và kéo dài từ ngày 9 đến 12 tháng giêng. Vì thế, công tác chuẩn bị cho lễ hội từ khâu thành lập Ban tổ chức, các tiểu ban, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn thực phẩm đến tập dượt các tiết mục tham gia lễ hội đã được bắt đầu từ cuối tháng 10/2019 và sẵn sàng chờ ngày khai hội…   

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng UBND thị trấn Thổ Tang vẫn quyết định hoãn tổ chức lễ đón bằng

xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona, để bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, 2 ngày trước khi diễn ra lễ hội, UBND huyện Vĩnh Tường đã có công văn yêu cầu thị trấn Thổ Tang hoãn tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang. Đồng thời, yêu cầu các phòng, ban ngành, cơ quan, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng để nhân dân cảnh giác phòng tránh. Đặc biệt, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia như văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, dừng việc tổ chức các lễ hội theo Điều 8, Nghị định số 110 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội. Hoãn lại việc tổ chức lễ hội và đón bằng xếp hạng di tích, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn Thổ Tang đã tập trung nỗ lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Khác hẳn với cảnh hàng trăm thanh niên chen lấn, giành giật từng sợi chiếu nhỏ với mong muốn tài lộc đến nhà, sinh con trai như mọi năm, lễ hội Đúc Bụt, thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương được tổ chức vào ngày 8 tháng Giêng vừa qua diễn ra khá gọn nhẹ, trầm lắng. Theo Ban tổ chức lễ hội, mặc dù công tác chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng song khi nhận được ý kiến chỉ đạo của cấp trên, địa phương đã quyết định rút gọn không tổ chức phần hội. Đặc biệt, ngoài chỉ đạo bằng văn bản, lãnh đạo xã còn xuống tận nơi trao đổi với đại diện Ban tổ chức lễ hội, chi bộ thôn, các đoàn thể, nhất là các bậc cao niên có uy tín nên mọi người đều hiểu đây là việc làm cần thiết. Năm nay, sau phần tế lễ vào buổi sáng ngày chính hội, Ban tổ chức thông báo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích và tuyên bố dừng hết các hoạt động vui chơi, giải trí bên lề lễ hội nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người dân.

Là mảnh đất địa linh nhân kiệt có nhiều di lích lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời, hằng năm, Vĩnh Phúc có hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức, trong đó chủ yếu là lễ hội vào mùa xuân. Tuy nhiêntheo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các công điện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, thời điểm này, các địa phương đều tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; dừng tổ chức tất cả các lễ hội để tránh tập trung đông người.

Ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ngay trong ngày 31/1, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc; với các lễ hội đã khai mạc cũng rút bớt quy mô, thời gian tổ chức. Bên cạnh đó, Sở cũng đã thành lập hai đoàn thanh tra, kiểm tra tại các khu danh thắng, địa phương có lễ hội đầu xuân để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm nếu có. Qua công tác kiểm tra cho thấy, về cơ bản, các địa phương, Ban tổ chức lễ hội đã và đang nghiêm túc chấp hành đúng quy định.

Bích Phượng - Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc

 
Các tin đã đưa ngày: