Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

13/01/2020

Sáng 11/01/2020, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Tam Dương có các đồng chí trong BCĐ An toàn VSTP của huyện; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu tại đầu cầu huyện Tam Dương đã được nghe báo cáo kết quả về ATTP của Bộ Y tế và báo cáo kết quả sau 2 năm thực hiện triển khai Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế cho biết thách thức lớn nhất là sản xuất nhỏ lẻ trên cả nước với hàng triệu hộ sẽ đưa đến nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ... đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động và nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn hết sức khó khăn; các thói quen của người dân vẫn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua. Để triển khai tốt và đồng bộ trong thời gian tiếp theo, đồng chí yêu cầu: năm 2020 phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác an toàn thực phẩm ở tất cả các cấp; cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về an toàn thực phẩm, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế; đề xuất mô hình tổ chức quản lý an toàn thực phẩm ở địa phương; cùng với đó là đẩy mạnh quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ, trình Thủ tướng phê duyệt…./.

Tin và ảnh: Lê Văn Hóa

 

Các tin đã đưa ngày: