Đội Quản lý thị trường số 1 rà soát kiểm tra 176 vụ trong năm 2021

29/12/2021

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian qua nhưng thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Tam Dương nhìn chung vẫn luôn duy trì sự ổn định, không xảy ra biến động lớn. Không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân. Các loại hàng hóa thiết yếu được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cung cấp đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, các hành vi vi phạm được ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản, Kế hoạch, Quyết định về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Trong năm, rà soát kiểm tra 176 vụ (đạt 92,1% so với cùng kỳ), đã phát hiện xử lý 45 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 271 triệu đồng, xử lý hàng hóa vi phạm trị giá gần 1.3 tỷ đồng. Trong đó 01 vụ xử lý hàng cấm; 05 vụ xử lý hàng lậu; 10 vụ xử lý hàng giả và quyền Sở hữu trí tuệ; 19 vụ xử lý vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng; 09 vụ xử lý vi phạm trong kinh doanh; xử lý vi phạm trong lĩnh vực y tế số tiền trên 17 triệu đồng; 02 vụ xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; 17 hành vi xử lý vi phạm khác; tổng giá trị hàng hóa buộc tiêu hủy 96.920.000đ. Kết quả này sẽ là đòn giáng mạnh vào các đối tượng có tư tưởng lợi dụng tình hình dịch bệnh để gian lận, tăng giá bất hợp lý, đưa những mặt hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vào thị trường tiêu thụ. 

Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống và khu vực lân cận các chợ ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đã ký được 376 cơ sở. Vận động ký cam kết đối với 442 cơ sở thực hiện không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng kém chất lượng… Kinh doanh hàng hóa có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa thực hiện ghi nhãn theo quy định./.

Phan Tuyết - TTVHTTTT

 

Các tin đã đưa ngày:

Chung nhan Tin Nhiem Mang