Tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp lúa hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm

07/05/2019

Sáng ngày 4/5/2019, Huyện Tam Dương tổ chức tham quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa vụ mùa năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Quý – TUV, Bí thứ Huyện Ủy Tam Dương, cùng các đồng chí là lãnh đạo Phòng NN&PTNN, Trạm Khuyến nông huyện, các đồng chí lãnh đạo xã Hướng Đạo, Đồng Tĩnh cùng đông đảo Hội viên nông dân trong huyện đến tham quan và học tập mô hình.

Đ/c Nguyễn Văn Quý- TUV, Bí thư Huyện ủy (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng chí lãnh đạo phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện thăm quan mô hình lúa mới

Các đại biểu đã tổ chức tham quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 theo hướng hữu cơ sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ Quế Lâm được trồng khảo nghiệm tại xã Hướng Đạo và Mô hình trình diễn giống lúa mới VNR 20 tại xã Đồng Tĩnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Giống lúa TBR225 sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm bước đầu cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và hiệu quả kinh tế tương đương so với giống TBR225 khi sử dụng phân bón hóa học.

Giống TBR225 sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Quế Lâm sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện vụ xuân. Thời gian sinh trưởng 125-130 ngày, đẻ nhánh khá, tập trung, bản lá to, góc lá gọn, lá màu xanh bền, cứng cây, chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh khá. Năng suất đạt 250kg/sào tương đương 69.25 tạ/ha.

Đây có thể coi là bước tiền đề để sản xuất lúa nông nghiệp theo hướng hữu cơ, giảm thiểu phân bón hóa học trong sản xuất lúa gạo, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và môi trường sản xuất nông nghiệp

Từ thực tế kết quả mô hình trình diễn, các đại biểu và bà con nông dân đánh giá giống lúa mới TBR 225 có khả năng kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, đồng thời, Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ để mô hình được thực hiện trong các vụ tiếp theo để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên cây lúa. Đặc biệt trong điều kiện vụ Mùa, sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, cần tiến hành thử nghiệm các loại thuốc vi sinh và thảo mộc để đánh giá hiệu quả của chúng trong công tác phòng trừ sâu bệnh.

Lê Cường* VHTT